top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิว "ติ่งไท้ฝู" ร้านบะหมี่เส้นสดและเสี่ยวหลงเปาพร้อมอาหารจีนตำรับเสฉวน รสชาติเข้มข้นแต่ราคาไม่แพง❌

อัปเดตเมื่อ 22 ก.ย. 2566โดยปกติครอบครัวของผมชอบทานอาหารจีนสไตล์เสฉวนกันมากๆ แต่เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้ร้านโปรดที่เรามักจะไปทานด้วยกันบ่อยๆได้ปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีอีกร้านนึงที่เคยสั่งมาลองทานในช่วงกักตัวจำได้ว่าอร่อยและราคาถูกแถมยังอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก นั่นก็คือร้าน "ติ่งไท้ฝู" สาขาถนนจันทร์ หารีวิวก่อนหน้านี้คนส่วนใหญ่มักจะตั้งใจไปทานแต่เสี่ยวหลงเปาอันขึ้นชื่อของที่ร้านนี้ มีชื่อเสียงถึงขนาดนำไปเทียบกับร้านดังที่ได้รางวัลมิชลินสตาร์จากเกาะฮ่องกงแต่มาเปิดสาขาที่ไทยเลยทีเดียว เมื่อได้มาเปิดดูเมนูของทางร้านแบบจริงจังแล้วทำให้เห็นว่ายังมีเมนูที่น่าสนใจอีกหลายอย่างทั้งบะหมี่เส้นสดทำเองไปจนถึงอาหารจีนเสฉวนมากมายกว่า 60 รายการ เลยตัดสินใจกับที่บ้านแล้วว่าวันนี้เราจะมาทานกันร้านนี้แหละ ร้านก็หาไม่ยากอยู่ระหว่างจันทร์ซอย 18/3 และ 18/4 มีป้ายสีแดงร้านขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจนสุดๆ หากใครนำรถส่วนตัวมาเองสามารถจอดหลังร้านได้ถึงแม้ว่าต้องเสียค่าจอดแต่ทางร้านลดค่าอาหารส่วนต่างให้เท่ากับว่าจอดฟรี ตอนนี้เข้าไปในร้านกันครับ

ตอนที่เรามาถึงเป็นช่วงบ่ายร้านเลยดูโล่งๆไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ การตกแต่งภายในร้านเป็นสไตล์จีนที่ผสมความเป็น Street Food ของโต๊ะไม้สีดำเข้มดูสบายๆเหมือนกำลังนั่งทานอาหารที่บ้าน กำแพงที่ร้านเป็นไม้ไผ่สีทองเรียงกันแนวตั้งทำให้นึกถึงประเทศจีนรวมถึงโคมไฟและของตกแต่งภายในร้านมีการผสมความเป็นจีนโบราณอยู่ในทุกมุม ดูหรูหราแต่ก็ผ่อนคลายไปด้วยในเวลาเดียวกัน พื้นที่ร้านเปิดให้บริการถึง 2 ชั้น โดยชั้นแรกนั้นไว้รองรับลูกค้าทั่วไปตามปกติสามารถมองเห็นครัวของทางร้านระหว่างรออาหารได้ชัดเจน ส่วนชั้นบนเป็นห้องรับรองสำหรับลูกค้ากลุ่มใหญ่รองรับได้ 10 คนขึ้นไปหรือห้องกระจกแยกเพิ่มความเป็นส่วนตัว และเปิดเพลงจีนเก่าคลอเบาๆฟังเพลินดีครับ

อย่างที่บอกไปเบื้องต้นแล้วว่าที่ร้านนี้มีรายการอาหารให้เลือกมากกว่า 60 เมนูไม่ว่าจะเป็น เมนูตุ๋น/ผัด/ต้มซุป ราคาเริ่มต้นที่ 80-180 บาท เมนูแป้งนึ่ง/ทอด ราคา 80-180 บาท บะหมี่เส้นสดราคา 45-110 บาท ฮ่อยจ๊อและแฮกึ๋น ราคาเดียวกัน 165 บาท ของหวานและไอศครีม 50-70 บาท เครื่องดื่ม 10-30 บาท นอกจากนี้ยังมีติ่มซำ ราคาเข่งละ 55 บาท พร้อมกับเมนูใหม่ให้สั่งอีกเพียบ ลืมภาพเก่าๆที่เคยคิดว่าเป็นแค่ร้านขายเสี่ยวหลงเปาไปได้เลย

เมนูสองจานแรกนี้เคยสั่งแบบเดลิเวอรี่ไปทานที่บ้านแล้วอร่อยดี "ถั่วแขกผัดแห้ง" ราคา 95 บาท เป็นถั่วแขกกรุบกรอบหวานฉ่ำผัดกับหมูสับ-กระเทียม-พริกแห้ง-ซวงเจียปรุงรสมาเค็มอ่อนๆเผ็ดสะดุ้งชาลิ้นนิดๆ ทานเปล่าๆหรือทานคู่กับข้าวสวยก็เพลินดีครับ "ซี่โครงหมูน้ำแดง" ราคา 160 บาท ซี่โครงหมูหั่นเป็นชิ้นตุ๋นจนเนื้อหลุดลุ่ยออกจากกระดูกในซอสน้ำแดงรสหวานอมเปรี้ยวหอมกลิ่นมะเขือเทศและเหล้าจีนอ่อนๆ จานนี้เด็กที่บ้านชอบกันมากครับ

ใครที่เคยทานซุปเสฉวนน้ำใสรสเปรี้ยวปะแล่มๆจากภัตตาคารอาหารจีนบนโรงแรมอื่นต้องลืมความคิดนั้นทิ้งไป เพราะ "ซุปเสฉวน" ราคา 140 บาท ของที่ร้านติ่งไท้ฝูเป็นซุปแบบข้นพิเศษที่ใส่พริกลงไปจนเผ็ดฉุนตัดรสด้วยความเปรี้ยวละมุนเกือบจะคล้ายกับต้มยำ หนักด้วยเครื่องต่างๆทั้งสันนอกหมูหมักนุ่มหั่นเส้นชิ้นใหญ่/เห็ดหอม/ปลาหมึก/กุ้ง/เต้าหู้หั่นเส้นยาว เต็มทั้งรสชาติสุดเข้มข้นและสัมผัสของเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปอย่างจุใจคุ้มราคามากๆครับ จานต่อมาดูชื่อเหมือนจะธรรมดาแต่มีสัญลักษณ์พริก 2 เม็ดอยู่ในเล่มเมนูคือ "กุ้งผัดซอสแม็กกี้" ราคา 180 บาท เป็นกุ้งตัวขนาดพอดีคำผ่าหลังเอาเส้นดำออก ทอดจนเนื้อสุกเด้งทั้งเปลือกก่อนจะนำไปคลุกกับซอสสูตรของที่ร้าน ซอสที่เคลือบอยู่นั่นก็คือแม็กกี้ใส่พริกเสฉวนและต้นหอม เวลาทานต้องนำใส่ปากทั้งเปลือก (เพราะรสชาติของซอสเคลือบอยู่ที่เปลือกทั้งหมด) รสหวานเผ็ดฉุนกลิ่นพริกเสฉวนกรุบกรอบเปลือกและเนื้อกุ้งทอดเด้งๆ เหมาะสำหรับทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เย็นๆหรือข้าวสวยมากๆ ใครชอบทานอาหารจีนรสเผ็ดเข้มข้นหน่อยจานนี้ถือว่าตอบโจทย์ครับ

จานต่อมาติดใจมากจากการสั่งเดลิเวอรี่จนต้องสั่งมาทานอีก "ไก่แช่เหล้า" ราคา 150 บาท เป็นเนื้อไก่ส่วนน่องนุ่มๆแบบติดหนังสับชิ้นพอดีคำแช่เหล้ารสหวานๆมีกลิ่นแอลกอฮอล์อ่อนๆพอละมุน (ไม่เหม็นฉุนหรือขมแบบร้านอื่น) ทานกับซอสพริกผัดคล้ายกับน้ำพริกเผารสหวานอมเผ็ด ถ้าเผ็ดไม่พอที่ร้านยังมีพริกป่นผัดซวงเจียสไตล์จีนเพื่อเพิ่มความชาลิ้นไปอีกขั้นไก่นุ่มหอมกลิ่นเหล้าอ่อนๆทานกับพริกรสหวานเผ็ดลงตัวดีครับ จานต่อมา "ปลาหมึกหยงเล่อ" ราคา 140 บาท เป็นปลาหมึกตัวขนาดพอดีคำหั่นเป็นวงๆ นำไปชุบแป้งทอดสีทองกรุบกรอบคลุกกับพริกจีนและต้นหอมญี่ปุ่นปรุงรสมาเค็ม-เผ็ด-ชาลิ้นนิดๆสไตล์จีน จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็อร่อยเคี้ยวเพลินดีมากครับผม

ครั้งที่แล้วสั่งเสี่ยวหลงเปาไปทานที่บ้านอร่อยดีแต่ไม่ได้ทานแบบร้อนๆวันนี้เลยสั่งมาชิมสักเข่ง "เสี่ยวหลงเปา" ราคา 110 บาท 1 เข่งมี 6 ชิ้น นึ่งมาร้อนๆควันฉุย แป้งด้านนอกบางแต่เหนียวนุ่มอุ้มเนื้อหมูและน้ำซุปเอาไว้ได้อย่างดีเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่วผสมขิง รสชาติของหมูสับด้านในมีความเด้งแบบเดียวกับหมูสับที่ใส่ในโจ๊กชุ่มไปด้วยซุปหมูรสกลมกล่อมทานกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยว-เค็มหอมกลิ่นขิงสดชื่น ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายๆคนพุ่งเป้ามาเพื่อจะทานเมนูนี้ อร่อยสมกับคำร่ำลือมากๆครับ เมนูต่อมา "เต้าหู้ไข่เยี่ยวม้า" ราคา 95 บาท เป็นเต้าหู้หลอดสไลด์บางๆท๊อปปิ้งด้วยพริกสดสับ/ไข่เยี่ยวม้าหั่นเต๋าราดด้วยซอสซีอิ๊วผสมพริกผัดสไตล์จีน ส่วนตัวว่าซอสของจานนี้รสอ่อนไปนิดเหมือนกำลังนั่งทานสลัดเต้าหู้ ถ้าใครชอบทานรสจัดกว่านี้อาจจะไม่ตอบโจทย์ เมนูถัดไปก็คือ "เต้าหู้เสฉวน" ราคา 95 บาท เป็นเต้าหู้ถั่วเหลืองหั่นเต๋าผัดกับซอสพริกรสชาติหวาน/เผ็ด/อมเปรี้ยวนิดๆแบบเดียวกับซุปเสฉวนแต่เข้มข้นกว่า ผสมกับเนื้อหมูสับโรยด้วยต้นหอมพอสวยงาม ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆรับรองว่าอร่อยเพลินมากๆเลยครับ

เมนูต่อมาเป็นอีกหนึ่ง Signature ของที่ร้านนี้คือ "บะหมี่เส้นสด" โดยทางร้านได้นวดแป้งและยืดเส้นด้วยมือทุกขั้นตอนก่อนจะนำไปลวกตามสูตรจนได้บะหมี่สุดเหนียวนุ่ม ก่อนที่จะนำไปปรุงเป็นเมนูต่างๆทั้ง "บะหมี่ผัดพริก" ราคา 100 บาท มองด้วยตาเปล่าไม่น่าเชื่อว่ามือคนจะดึงเส้นให้กลมสวยได้ขนาดนี้ เราจึงได้ขอไปดูตรงจุดนวดเส้นหน้าร้านแล้วให้พ่อครัวยืดให้เห็นกันจะๆ ตั้งแต่แป้งหนา 1 เส้นค่อยๆทวีคูณเพิ่มจำนวนและบางลงเรื่อยๆ จานแรกที่นำมาเสิร์ฟนั้นมีรสชาติคล้ายกับผัดขี้เมาเผ็ดๆแต่ไม่ใส่ใบกระเพรา เส้นเหนียวนุ่มหอมกลิ่นกระทะสไตล์จีนเพิ่มความกรอบด้วยผักกาดขาวและกวางตุ้งจีนหวานๆ เส้นบะหมี่เหนียวหนึบสู้ฟันเคี้ยวเพลินดีมาก (หากใครมีปัญหาเรื่องฟันอยู่ก็เตรียมใช้เวลาเคี้ยวเส้นนานกว่าปกติได้เลย) อีกจานเป็น "บะหมี่แห้งเสฉวน" ราคา 90 บาท เป็นบะหมี่สดลวกแห้งทานคู่กับซอสงาและหมูสับรสเผ็ดสไตล์เสฉวนเข้มข้น เพิ่มความกรุบกรอบสดชื่นด้วยแครอท/แตงกว่าหั่นเส้นๆ คลุกให้เข้ากันได้ทั้งความหวาน/มัน/เผ็ด/เหนียวหนึบเส้นสดและกรุบกรอบผักในคำเดียวกัน ครบทุกๆรสในคำเดียว

ปิดท้ายด้วยขนมหวาน 3 เมนูคือ "พุดดิ้งมะม่วง" ที่ใส่เนื้อมะม่วงผสมลงไปในเนื้อพุดดิ้งนุ่มๆแบบเข้มข้นทานคู่กับนมข้นจืด ได้ทั้งความหวาน-หอม-มันกลมกล่อมในถ้วยเดียวกัน ถ้วยต่อมา"บัวลอยน้ำขิง" แป้งบัวลอยนุ่มเกือบละลายสอดไส้ด้วยงาดำผัดกับน้ำตาลแบบคาราเมลหอมๆ ทานคู่กับน้ำขิงรสหวานอ่อนเผ็ดละมุนๆไม่แสบคอจนเกินไป ซดร้อนๆช่วยเพิ่มความสดชื่นหลังทานอาหารมื้อหนักได้เป็นอย่างดี สุดท้ายเป็น "เฉาก๊วยนมสด" เป็นเฉาก๊วยสุดเหนียวนุ่มทานคู่กับนมสดหอมมัน โรยด้วยน้ำตาลทรายอดงหวานกรุบกรอบเคี้ยวเพลินดี โดยของหวานทั้ง 3 อย่างนี้ราคาเพียงถ้วยละ 50 บาทเท่านั้น ตอนนี้อิ่มสดชื่นกันถ้วนหน้าแล้วก็ได้เวลาเรียกน้องพนักงานมาเก็บเงินแล้วครับ

มื้อนี้มากัน 4 คน สั่งกันแบบบ้าคลั่งเต็มโต๊ะรวม 1,718 บาท (ราคารวม Vat. อีก 7% แล้ว) ตกคนละ 429บาท จุดเด่นของอาหารจีนเสฉวนร้าน"ติ่งไท้ฝู" นี้ก็คืออาหารที่มาเสิร์ฟแต่ละจานปริมาณไม่เยอะและราคาไม่แพงจึงทำให้สั่งทานได้หลายจานแบบเพลินๆ แต่ถ้าจะมาทานแบบประหยัดทางร้านเขาก็มีเมนูแบบชุดราคาประหยัดหรือเน้นไปทานบะหมี่เส้นสดที่ใส่ให้ปริมาณแต่ละชามเยอะมากๆ รสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับอาหารจีนเสฉวนแท้ๆ รับคะแนนความอร่อยและความคุ้มค่าไปเลย 5 ดาวครับผม🌟🌟🌟🌟🌟


พิกัด : เลขที่ 230-232 ถนนจันทน์ แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120

ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุดตั้งแต่เวลา 07.00 - 20.30 น. โทร. 02-550-9200

"นอกจากนี้ยังมีสาขา พุทธมณฑลสาย 2 และพัฒนาการ 50 ใกล้สาขาไหนก็ไปได้เลย"

อ่านรีวิวแล้วชอบรบกวนช่วยกด Share ให้เพื่อนๆอ่าน

แล้วตามไปกดถูกใจเพจของเราที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ <

และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 13,101 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page