top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิวร้าน"ทะเลดองสูตรยายเกลี้ยง" ณ ตลาดสายใต้ใหม่ อร่อยกับกุ้ง/ปู/กั้งดองสุดแซ่บ เริ่มต้นเพียง 7 บาท

อัปเดตเมื่อ 24 ก.ย. 2566วันนี้มาเดินเล่นที่ตลาดสายใต้ใหม่เซ็นเตอร์ก็เพื่อมารอร้านนี้โดยเฉพาะ"ทะเลดองสูตรยายเกลี้ยง" เป็นร้านดังที่ขายปูม้า/กุ้ง/กั้งดองน้ำปลา/ดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลีเจ้าดัง ราคาเริ่มต้นแค่ 7 บาท ได้ยินชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน เรามารอตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด เดินเล่นรอบตลาดตัดผมแล้วเดินกลับมาอีกครั้ง เฮ้ยเขามาวางของแล้วว่ะ ยืนรอคิว/ถ่ายรูปรีวิวไปด้วยในตัวเลยแล้วกัน ทางร้านเตรียมถาดเล็กเอาไว้รองกะลังมังสแตนเลสใส่น้ำแข็งเกล็ดจนเต็ม เรียงเป็นหมวดหมู่ จากนั้นถังที่บรรจุปู/กุ้ง/กั้ง/หัวกุ้ง/ผักสด/น้ำจิ้ม/ถังน้ำดองน้ำปลา/ถังน้ำดองซีอิ๊วเกาหลี ถูกทยอยยกมาเตรียมเปิดร้าน ของที่ดองนั้นจะสดฉ่ำน่าทานและรสชาติดีงามสมกับเป็นร้านชื่อดังสักแค่ไหน มาดูรีวิวนี้ด้วยกันครับ

ปูม้าดองน้ำปลาถูกยกออกมาเรียงก่อนเป็นอันดับแรก เนื้อสีขาวสวยงาม บางตัวมีไข่สีส้มอัดแน่นเห็ดชัด (ตอนสั่งสามารถเลือกได้นะว่าจะกินปูเนื้อหรือปูไข่) ราดด้วยซอสน้ำปลากลิ่นหอมๆแบบฉ่ำๆ เหมือนปรุงรสน้ำดองให้กลิ่นลดลงและรสกลมกล่อมมากขึ้น ไม่ได้เหม็นแตะจมูกจนไม่น่าซื้อทาน กุ้งสดที่นี่แกะเปลือกกุ้งดึงเส้นดำตรงกลางหลังจนเหลือแต่เนื้อสีขาวติดปลายหางนิดๆ ก็ถูกจับราดซอสน้ำปลาสูตรพิเศษของทางร้านเพื่อรอเตรียมการขายเช่นกัน เรียกได้ว่ารอไปกลืนน้ำลายไปเลย ใครที่ห่วงเรื่องสุขอนามัยว่าเป็นร้านข้างทางในตลาดแบบนี้จะสะอาดมั้ย? ส่วนตัวสังเกตมาให้ทุกขั้นตอน หากต้องสัมผัสอาหารจะมีการการสวมถุงมือยางอยู่เสมอ ทำให้รู้สึกอยากทานขึ้นไปอีกครับ

ส่วนตัวก็คิดว่าปูดองน้ำปลาแบบไทยนั้นน่าทานแล้วนะ พอมาเจอสูตรเกาหลีเนี่ยกลิ่นดีกว่าอีก ปูม้าเนื้อสีขาวดูสะอาดแบบเดียวกับถาดดองน้ำปลา มีไข่อัดแน่นไม่แพ้กัน ราดด้วยซอสดองสูตรเกาหลีกลิ่นโชยุและน้ำมันงาตีจมูก โรดด้วยพริกแดงสดและโรยงาขาวคั่วก่อนจะจำหน่าย มีสีตัดกันและเพิ่มกลิ่นทำให้น่ากินหนักไปมากกว่าเดิมอีก กุ้งก็ถูกเตรียมการในแบบเดียวกัน กะว่าจะซื้อแค่ปูม้าดองและกุ้งดองน้ำปลาอย่างเดียว เห็นแบบนี้ต้องซื้อเพิ่มแล้วครับ

ปูม้าดอง/กุ้งดองถือว่าเบสิคไป ร้านนี้เขามีหัวกุ้งดองน้ำปลาจ๊ะ ระหว่างที่พี่เขาเรียงไปก็ถามไปว่าไอ้เจ้าหัวกุ้งนี่มันทานยังไง ? ก็แกะเปลือกตรงข้างหัวแล้วดูดเนื้อกับมันกุ้งที่อยู่ในหัวได้เลยค่ะ เสิร์ฟเป็นแบบยำกับผักสด เลือกได้ว่าจะยำแบบธรรมดา หรือยำปลาร้า ขายตักละ 20 บาทเท่านั้นเอง เออน่าสนใจอีกละ สินค้าอย่างสุดท้ายของที่ร้านนี้คือกั้งแก้วดองน้ำปลา กั้งตัวขนาดกลางๆมีแค่ดองน้ำปลาอย่างเดียว(ไม่มีดองซีอิ๊วเกาหลีนะจ๊ะ) กั้งเนื้อใสๆ หัวไม่หลุดจากตัว ดูคูณภาพดีประมาณหนึ่ง เห็นแล้วก็รู้สึกอยากทานเช่นเดียวกัน ที่จริงยังมีสินค้าอีก 1 อย่างที่เฉพาะวัน ศ.-ส.-อา. เท่านั้นถึงจะทานได้คือปูเนื้อหรือปูทะเลตัวสีดำดองน้ำปลา/ดองซีอิ๊วเกาหลี มาขายเพิ่มอีก 2 ชนิด ราคาตัวละ 160-180 บาท ถ้าอยากทานให้รีบมาจองคิวก่อนร้านเปิด เพราะขายหมดเร็วมากๆ แม่ค้าฝากมาบอกนะครับ ส่วนของน้ำจิ้มหรือน้ำยำของทางร้านก็มีให้เลือก 2 สูตรคือ น้ำยาหรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรปกติ และน้ำยำหรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรพริกแดงผสมน้ำปลาร้า กลิ่นปลาร้าตีคู่มากับกลิ่นพริกเตะจมูกสุดๆ ตอนนี้ร้านพร้อมแล้วมารับบัตรคิวกันครับ

เรามารอตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดจนเตรียมของเสร็จได้คิวที่ 0 ตอนนี้คนรอคิวหน้าร้านแน่นมากๆ แสดงว่าต้องดีงามอย่างแน่นอน มาถึงก็ต้องรีบออเดอร์กันหน่อยนะจ๊ะ เพราะคนที่ต่อคิวข้างหลังมีเยอะมากและกำลังจ้องมองมาที่เราอยู่ เริ่มสั่งเป็นปูม้าดองน้ำปลา 5 ตัว ราคาตัวละ 30 บาท รวมเป็น 150 บาท ปูม้าดองซีอิ๊วสูตรเกาหลี 5 ตัว ราคาตัวละ 30 บาท รวมเป็น 150 บาท กุ้งดองน้ำปลา 10 ตัว ราคาตัวละ 7 บาท รวมเป็น 70 บาท กุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี 10 ตัว ราคาตัวละ 7 บาท รวมเป็น 70 บาท กั้งดองน้ำปลา 10 ตัว ราคาตัวละ 15 บาท รวม 150 บาท และอย่างสุดท้ายก็สั่งเป็นหัวกุ้งดองน้ำปลา ราคาตักละ 20 บาท จัดมา 2 ตักราคา 40 บาท สั่งเป็นแบบยำน้ำปลาร้า รวมมื้อนี้ทั้งหมดจ่ายไป 630 บาท แม่ค้าจัดการตักใส่ถุงพร้อมใส่น้ำดองแบบขลุกขลิก ตักน้ำจิ้ม 2 สูตรและผักยำแยกใส่ถุงจ่ายเงินให้แม่ค้าทันที ข้อดีอีกอย่างนึงคือแม่ค้ายิ้มแย้มแจ่มใสอาจเป็นเพราะเราคิวแรกและมีกล้องอยู่ในมือ ตอนนี้เรามีของอร่อยอยู่ในมือแล้วแต่ต้องรีบกลับบ้านเพราะแม่ค้าไม่ได้ตักน้ำแข็งใส่ถุงมาให้ด้วย รีบเดินทางกลับกันครับ

มาถึงบ้านแล้วก็รีบนำของดองทุกอย่างใส่จานแล้วราดน้ำจิ้มต่างๆเอาไว้พร้อมทาน เริ่มชิมจากจานแรกเป็นปูม้าดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลีและกุ้งขาวดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี 2 อย่างนี้จับใส่จานทานได้เลยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม เนื้อปูม้าถือว่าหวานแน่น(ไม่แน่ในว่าเป็นรสหวานของปูหรือน้ำดอง) ความสดอยู่ในระดับกลางๆไม่ถึงกับเนื้อเละจนมีกลิ่น (ปกติจะทานปูม้าดองต้องเป็นปูไม่สดอยู่แล้ว เพราะถ้าเป็นปูที่สดมากๆเนื้อจะกลายเป็นน้ำไม่อร่อย) หอมหวานกลิ่นโชยุและน้ำมันงา เผ็ดสะดุ้งพริกแดงและมีความหอมมันจากงาขาวคั่ว อันนี้อร่อยสุดๆ ยิ่งตัวมีไข่แน่นๆยิ่งฟินห์เข้าไปใหญ่ ในส่วนของกุ้งขาวนั้นเนื้อไม่แน่นแต่ก็ไม่ถึงกับเละ มีการซึมซับน้ำดองไว้ในตัวอย่างเต็มที่ ทานได้เรื่อยเพลินๆ ไม่ต้องมานั่งดูดให้เสียเวลา หรือกัดตรงก้ามปูแล้วหนามปูบาดปาก (ยิ่งน้ำยำรสเผ็ดๆโดนแผลยิ่งทรมาน) ถือว่าทานง่ายดีครับ

มาต่อกันด้วยปูดองน้ำปลาสูตรไทยและกุ้งดองน้ำปลาจัดมาในจานเดียว เทเนื้อสัตว์ผสมคู่กับซอสน้ำปลาดองและน้ำจิ้มซีฟู๊ดกลายเป็นเมนูที่เราคุ้นเคย เริ่มชิมจากกุ้งก่อนเลยกุ้งที่นี่สัมผัสเดียวกันกับแบบดองเกาหลี แต่รสเค็ม/เปรี้ยว/ติดหวานเล็กน้อย ตามแบบฉบับกุ้งแช่น้ำปลา(ไม่ค่อยรู้สึกพิเศษเท่าไหร่) ส่วนปูดองน้ำปลาก็อร่อยเนื้อแน่นหอมกลิ่นน้ำปลา ทานกับซอสซีฟู๊ดแล้วก็อร่อยลงตัว แต่ส่วนตัวติดใจน้ำดองสูตรเกาหลีมากกว่า (อาจจะเป็นเพราะรู้สึกแปลกใหม่กว่าและรสชาติหวานนำแบบที่ผมชอบทาน) ถ้าอยากทานเมนูดองน้ำปลาให้อร่อยแนะนำว่าให้เริ่มชิมก่อน ส่วนสูตรน้ำดองเกาหลีแนะนำให้ทานเป็นอย่างหลังจะฟินห์กว่า เป็นการล้างปากและลดความเผ็ดไปด้วยในตัว

"กั้งแก้วดองน้ำปลา"ตัวขนาดกลางๆแกะเปลือกได้ค่อนข้างง่าย (แต่เนื้อติดตรงส่วนแผงขาเลยทานยากไปนิดนึง) เนื้อหวานเคี้ยวหนุบๆไม่เด้งสู้ฟัน ทานคู่กับน้ำดองน้ำปลารสเปรี้ยวเผ็ดลงตัวดีครับ สุดท้ายเป็นอีกของแปลกที่ไม่เคยเห็นที่ร้านไหนขายมาก่อน เป็นหัวกุ้งขาวตัดเอาจมูกแหลมๆออกแล้วดองน้ำปลาจนเข้าเนื้อ เวลาทานก็ดึงแก้มกุ้งออกจากหัวแล้วดูดเอามัน กันทานเนื้อเข้าไปพร้อมกัน น้ำยำปลาร้ารสแซ่บซึมซาบเข้าไปในทุกส่วนของหัวกุ้ง ช่วยทำให้รสชาติกลมกล่อมมากกว่าเดิม ทานคู่กับผักกระหล่ำปลีซอย/แครอท/ผักชีให้สัมผัสกรอบๆ อร่อยเกินคาดครับ ส่วนตัวแล้วชอบร้านนี้ตรงที่เขาขายราคาไม่แพงมาก มีงบน้อยก็สั่งน้อยมีเงินมาก็สั่งมาก คุณภาพอาหารทะเลถือว่าเป็นไปตามราคา ส่วนเมนูที่ชอบที่สุดคือกุ้งดองซีอิ๊วเกาหลีและหัวกุ้งยำน้ำปลาร้า ที่รสชาติไม่เหมือนใคร แต่ถ้าปูม้า/กั้งแก้วดองน้ำปลา ส่วนตัวแล้วชอบเจ้าดังที่เยาวราชมากกว่า (แต่ร้านนั้นราคาแพงกว่ามากตามคุณภาพของที่ใช้) สมกับที่เป็นร้านดัง รสชาติดีและเข้าถึงได้ง่าย เอาคะแนนความอร่อยและคุ้มไป 5 ดาวเลยครับ 🌟🌟🌟🌟🌟


พิกัด : เลขที่ 9 ถนน พุทธมณฑลสาย 1 แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร 10170

ร้านปิดทุกวันจันทร์ เปิดเวลา 18.00 - 24.00 น. โทร. 096-780-8271,065-048-7787

อ่านรีวิวแล้วชอบรบกวนช่วยกด Share ให้เพื่อนๆอ่าน

แล้วตามไปกดถูกใจเพจของเราที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ <

และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 7,370 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page