top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิว SONG FA bak kut teh ต้มซี่โครงหมูยักษ์สัญชาติสิงคโปร์ เปิดให้บริการในไทยแล้วที่ Central World!

อัปเดตเมื่อ 15 มิ.ย. 2564SONG FA ไปสิงคโปร์มาเมื่อปีก่อนเห็นมีหลายสาขา คนเต็มร้านอยู่นะ แต่ว่าไม่ได้แวะเข้าไปทาน เพราะไปแค่รอเปลี่ยนเครื่องจากอินโดนีเซียเข้าไทยเฉยๆ (ไปตอนภูเขาไฟระเบิด ไม่มีเครื่องออกจากแดนปาซาร์ ต้องนั่งรถไปสุราบายาบินไปจาร์การ์ต้าแล้วบินไปแวะพักที่สิงคโปร์แทน) สงสัยอยู่ว่ามันอร่อยแน่หรอ ? แค่น้ำซุปต้มหมูธรรมดา น้ำใสๆดูแล้วก็ไม่ได้น่าสนใจ จนเดินผ่านที่ Central World วันก่อน คนเยอะแน่นร้าน มีกลิ่นหอมอ่อนๆลอยมาจากด้านใน มีลางสังหรณ์ว่าร้านนี้ต้องอร่อยแน่นอน หน้าร้านบอกด้วยว่าที่นี่ได้รางวัล MichelinระดับBib Gourmand 3 ปีซ้อน (2016/2017/2018)และได้ชิมไปแล้ววันก่อน ค่อนข้างอร่อยทีเดียว เติมน้ำซุปไป 5 รอบพนักงานไม่มีชักสีหน้าใส่ เลยนัดกันในครอบครัวว่าวันนี้จะมาทานอีกแบบจัดเต็ม ! ยกมากัน 4 คน จะได้สั่งหลายๆเมนูซะหน่อย

ร้านตกแต่งด้วยตะแกรงเหล็ก โต๊ะประตูไม้ที่ให้อารมณ์แบบนั่งทานอาหารข้างทาง ที่จริงมีก๊อกน้ำสีทองประดับไว้ด้วย แต่เข้าไปดูใกล้ๆ มันใช้ไม่ได้จริงแฮะ แค่ของตกแต่งเฉยๆ เหมือนจำลองบรรยากาศร้านให้เหมือนอยู่สิงคโปร์

ที่บริเวณหน้าร้านและหลังร้านมีการนำรถเข็นขายบักกุ๊ตเต๋จำลองมาประดับร้านด้วย (แต่ในหม้อไม่มีกระดูกหมูต้มจริงๆนะ) และภาพวาดเรื่องราวของทางร้านขนาดใหญ่ เหมือนเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวสิงคโปร์ที่ทานกันเป็นปกติอยู่แล้ว และประวัติของทางร้านที่บอกว่าร้านนี้มีประวัติตั้งแต่ปี 1969 บนถนน Johor ตอนนี้ก็ 50 ปีพอดีเลย

เปิดเมนูสั่งอาหาร ซุปซี่โครงหมูของเด็ดที่ร้านชุดเล็กราคา 220 บาท ชุดใหญ่ 250 บาท ถ้าไม่ทานซี่โครงจะทานเป็นเนื้อ/เครื่องใน พร้อมซุป ราคาเริ่มที่ 200 บาท เมนูเส้นเริ่มต้นที่ 200 บาท ในหมวดนี้หากทานซุปหมดสามารถขอซุปเติมได้เรื่อยๆจนกว่าจะอิ่ม ต่อมาเป็นเมนูตุ๋น ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ราคาเริิ่มต้นที่ 200 บาท ฟองเต้าหู้ตุ๋น 60 บาท อาหารทานเล่นและข้าวสวย ราคาเริ่มต้นที่ 25 - 120 บาท เครื่องดื่มเริ่มต้นที่ 40 - 100 บาท ถ้าเทียบเป็นราคาเงินไทย ถือว่าค่อนข้างสูง แต่ถ้าราคาสิงคโปร์ล่ะก็ถือว่าราคาปกติครับ ตกประมาณ 9-10 เหรียญต่อเมนู

สั่งไปแปปเดียว อาหารก็มาเร็วเกิ๊น ก็อย่างว่าซุปและของตุ๋นที่ร้านแทบจะทำสำเร็จไว้แล้ว แค่จับประกอบร่างใส่ซุปนิดหน่อยก็พร้อมเสิร์ฟ เริ่มด้วยเมนูแรกหมี่ซั่วไส้หมูตุ๋น ราคา 200 บาท เป็นเส้นหมี่ซั่วสีขาวแบบจีน มีความเหนียวหนึบเล็กๆ (ไม่เท่าเส้นเล็กบ้านเรา) เส้นเรียวเล็ก ดูดซับน้ำซุปได้ดี ทานกับไส้หมูตุ๋นรสหวานเค็มเข้มข้น มีความหนึบสู้ฟัน บอกเลยว่าสุดยอดครับ แต่ทานเยอะไม่ได้เป็นเก๊าท์ต้องยกให้สมาชิกคนอื่นไป ไม่งั้นขาเดี้ยงแน่นอน

ตามมาด้วยซุปกระดูกหมูชุดใหญ่ หรือบักกุ๊ตเต๋ ราคา 250 บาท ให้ซี่โครงหมูมา 3 ชิิ้นใหญ่ เนื้อนุ่ม กระดูกอ่อนกลายเป็นเยลลี่ ทานง่าย น้ำซุปหอมกลิ่นคล้ายเครื่องสมุนไพรจีนรสนัวๆบอกไม่ถูก จะเครื่องยาจีนเลยก็ไม่เชิง ซุปรสเค็มกลมกล่อม หอมหวานกลิ่นหมูอบอวลเต็มปาก เผ็ดร้อนด้วยพริกไทยขาว เวลาซดร้อนๆสดชื่นสะใจสุดๆ เวลาซดซุปกับกระเทียมกลีบใหญ่ที่ให้มาพร้อมกัน ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีกขั้น ที่สำคัญหากซุปหมด เติมได้เรื่อยๆเลยครับ ถ้างบน้อย หรืออยากแค่เข้ามาชิมเฉยๆ สั่งชามนี้และข้าวสวย เติมซุปไปเรื่อยๆจนกว่าจะอิ่มก็มีความสุขแล้วครับ

Signature อีกอย่างของที่ร้าน ข้าวต้มหมูซงฟา 120 บาท ถึงกับติดดาวไว้หน้าเมนูเลยต้องสั่งมาลอง เป็นข้าวสวยผสมหมูสับ ราดด้วยซุปรสเข้มข้นแบบเดียวกับบักกุ๊ตเต๋ หน้าโรยด้วยผักชีและหอมแดงเจียว เพิ่มความอร่อย หอมสดชื่น ซดคล่องคอไปอีกขั้นนึง ซดจนจะหมดชาม น้องพนักงานก็เดินมาเติมซุปร้อนๆให้อีกเช่นเคย อร่อยฝุดๆ

เมนูตุ๋นที่นี่มีหลายเมนู เริ่มด้วยตุ๋น 2 อย่างและตุ๋น 3 อย่าง (ราคาจานละ220/180บาท) ประกอบไปด้วยไส้ใหญ่ตุ๋นแบบเดียวกับที่ทานในหมี่ซั่วน้ำเมื่อกี้ แต่รสชาติเข้มข้น เหนียวหนึบ เคี้ยวอร่อยกว่าเดิม(ก็อย่างว่าไม่ได้ละลายในซุปใส) หมูสามชั้นตุ๋นเนื้อนุ่ม มันหอมเข้มข้น(แต่ชิ้นเล็กไปหน่อย) ไข่ต้มตุ๋นและเต้าหู้ตุ๋น 2 จานนี้ความเข้มข้นของซุปแตกต่างกัน ชามนึงมีกลิ่นหอมซุปหมูรสหวานเค็มแบบปกติ แต่อีกจากมีความไลท์กว่า ไม่มีความหอมของหมูเป็นน้ำรสเค็มหวานใสๆ จับเครื่องตุ๋นลงชามแบบสวยๆ ราดน้ำตุ๋นบนข้าวสวยร้อนๆ ทานด้วยกันอร่อยมากครับ

โจ๊กในซุปกระดูกหมู ราคา 50 บาท โจ๊กเนื้อเนียนผสมกับซุปหมูรสกลมกล่อม ทานกับปาท่องโก๋ทอดกรอบร้อนๆ ตัดมาเป็นชิ้นๆ จานละ 50 บาท และผักคะน้าราดซอส ผักคะน้าต้นเล็กกรอบไร้เสี้ยน ลวกมาสุกกำลังดี ราดด้วยซอสคล้ายซอสหอยนางรมปรุงรสหวานเค็ม หอมกลิ่นน้ำมันงาอ่อนๆ ทานคู่กับโจ๊กหรือข้าวสวย ก็เพลินดีครับ

ขาหมูตุ๋นราคา 200 บาท มาพร้อมพริกน้ำส้มแดง รสชาติเค็มหวานแบบร้านข้าวขาหมู เนื้อค่อนข้างแห้งไปนิด แต่หนังฉ่ำอร่อย ยิ่งทานกับปาท่องโก๋ร้อนๆกรอบๆยิ่งดีงาม ขาหมูดีๆก็ต้องทานคู่กับผักดองและถั่ว ราคา 100 บาท เป็นผักกาดดองผัดน้ำมัน รสชาติเปรี้ยวอ่อนๆ กับถั่วลิสงต้มในน้ำซุปบักกุ๊ตเต๋เม็ดใหญ่ รสชาติของซุปแทรกเข้าไปในทุกอนูของถั่ว ปกติก็เคยทานถั่วแบบนี้มาก่อนนะ แต่ไม่ชุ่มหอมน้ำซุปขนาดนี้ เรียกได้ว่าเกินความคาดหมายครับ

ขาไก่ตุ๋นใหญ่ 220 บาท ก็ตุ๋นในน้ำแบบเดียวกันนั่นแหละ แต่พิเศษคือทางร้านน่าจะนำไปทอดก่อนแล้วค่อยมาตุ๋น ทำให้เนื้อซึมซับน้ำซุปเต็มที่ เนื้อลุ่ย ทานง่าย กระดูกหลุดออกเป็นชิ้นๆ อร่อยมากครับ และอย่างสุดท้ายไส้อ่อนตุ๋นเล็ก ราคา 200 บาท อันนี้ไม่ค่อยเวิร์ค ตัวไส้ไม่ค่อยซึบซับน้ำซุปเท่าที่ควร ทำให้รสอ่อนไปหน่อย ลงมติกันทั้งโต๊ะแล้วว่า เมนูตุ๋นที่ควรสั่งมาที่สุดคือ ไส้ใหญ่ตุ๋น ตามด้วยขาหมูครับ อร่อยชุ่มฉ่ำน้ำซุป ทานกับข้าวสวยได้ไม่เบื่อเลย

ส่วนเครื่องดื่มที่ร้านสั่งเป็นชุดชาเก็กฮวยมาครับ ราคา 100 บาท เสิร์ฟมาด้วยชุดชาแบบจีนดูอลังการมาก เก๊กฮวยหอมหวานสดชื่น (หอมหวานแบบไม่มีน้ำตาลอ่ะ) เทแปปเดียวก็หมดละ 100 บาท แต่นึกว่าจบ ทางร้านเอาน้ำร้อนมาเติมในกาให้อีกเรื่อยๆ สรุปซดไปหลายกาเลยจ้า แต่กลิ่นเก็กฮวยก็ยังหอมอยู่ ไม่รู้ใช้เก็กฮวยที่ไหนกลิ่นทนดีเหลือเกิน และทั้งหมดที่สั่งมาสรุปคือ ทานไม่หมดครับ มัวแต่เพลินกับความอร่อยของซุปบักกุ๊ตเต๋จนอิ่ม อาหารที่เหลือเลยต้องอัตรธานไปทานที่บ้านต่อ ที่นี่ใส่กล่องสีดำพร้อมอุปกรณ์การทานและน้ำจิ้มให้ครบชุด ที่สำคัญขอน้ำซุปกลับบ้านใส่ถุงเพิ่มได้ด้วย ไม่มีหวงกันเลยทีเดียว ดีเหมือนกันเอาไว้ไปทำเมนูข้าวต้มทานที่บ้านต่อ ประทับใจครับ

มื้อนี้สั่งไป 14 อย่าง ราคา 2,035 บาท รวม Vat. และ Service Charge แล้ว อยู่ที่ 2,395 บาท สำหรับ 4 คน ถือว่าไม่แพงครับ เพราะถ้าไปทานที่สิงคโปร์เจอราคาภาษีที่นั่น สะดุ้งกว่านี้แน่นอน แต่ส่วนตัวแล้วผมไม่เคยทานที่สิงคโปร์มาก่อน เลยฟันธงไม่ได้ว่ารสชาติเหมือนกันไหม แต่ส่วนตัวว่าอร่อยนะ น้าผมเคยไปทานที่นั่นเขาบอกว่ารสชาติเหมือนกัน อันนี้ใครเคยไปช่วยมาคอนเฟิร์มหน่อย ส่วนขาหมูที่นี่รสชาติเค็มอมหวานออกรสทางไทยหน่อย เคยไปทานที่สิงคโปร์(ร้านอื่น) จะเค็มสนิทรสกลมกล่อมกว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านหรือเปล่า แต่โดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดี เป็นร้านที่ไม่ได้อร่อยแบบหรูหรา เป็นอาหารรสชาติง่ายๆที่ทานได้เรื่อยๆ เหมือนนั่งทานอาหารรสชาติที่คุ้นเคย ใครที่บ้านเป็นคนไทยเชื้อสายจีนหน่อย น่าจะคุ้นเคยกับรสชาตินี้ (ญาติผมทางใต้มีเชื้อจีนเคยทำซุปรสชาติประมาณนี้ให้ทานตอนเด็กๆ รสชาติคล้ายร้านนี้เลย) สำหรับ SONG FA bak kut teh สาขา Central World เอาไปคะแนนไป 4 ดาวครับ 🌟🌟🌟🌟

พิกัด : ห้าง Central World ชั้น 3 ฝั่ง ZEN ถนนราชประสงค์ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กทม. 10330

เปิดทุกวัน 10.00 - 22.00 น. โทร.02-252-0520

อ่านรีวิวแล้วสนุก ช่วยกดถูกใจเพจของเราด้วยที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ < และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 10,446 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page