top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิว Uofuku ร้านอาหารญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับราคามิตรภาพ เจ้าเก่าแก่อยู่ภายในซอยธนิยะมายาวนานกว่า 23 ปี❗

อัปเดตเมื่อ 14 มิ.ย. 2564ซอยธนิยะบริเวณถนนสีลมใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดงเป็นแหล่งศูนย์รวมของร้านอาหารญี่ปุ่นมีทั้งที่เปิดใหม่และเจ้าเก่าอยู่มาเป็นเวลายาวนานมากมาย โดยร้านที่เราจะพามารีวิววันนี้เป็นร้านที่อยู่ตรงกลางซอยติดกับตลาดที่คนทำงานบริเวณนี้มักจะออกมาแวะซื้ออาหารไปทานกัน เดินผ่านตั้งหลายรอบไม่เคยสนใจจนกระทั่งเจ้านายที่ Office แนะนำมา เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเจ้าเก่าแก่เปิดมายาวนานกว่า 23 ปี (ตั้งแต่ปี 2540) ดูป้ายด้านหน้าค่อนข้างเก่าโบราณไปมีมนต์ขลังแต่ขายราคาไม่แพงอย่างที่คิด ร้านนี้เขาเปิดเป็นเวลา 2 ช่วงคือ 10.00-14.00 น. (ชุดอาหารกลางวันขายเวลานี้ราคาถูกมาก) และ 17.00-22.00 น. เปิดร้านเป็นสไตล์ Izakaya ยกเว้นวันเสาร์จะเปิดเฉพาะช่วงเย็น 17.00 ยาวไปจนถึงเที่ยงคืน ส่วนวันอาทิตย์ปิดร้านยังไงก็เลือกมาให้ถูกเวลากันด้วยนะครับ วันนี้มารีวิวกันในช่วงเย็นมีพนักงานคอยยืนเรียกลูกค้าที่หน้าร้าน ป้ายชื่อร้านเก่ามากแสดงถึงความเป็นเจ้าเก่าแก่ได้อย่างดี มีป้ายเมนูแนะนำกับอาหารชุดราคาถูกเรียงอยู่เต็มหน้าร้านแบบนี้ นั่นแสดงว่าเรามาถูกร้านแล้วเข้าไปด้านในกันครับ

บรรยากาศด้านในร้านเป็นแบบญี่ปุ่นสไตล์ Izakaya โดยแท้ ทั้งร้านประดับด้วยไม้/ฉากไม้กั้นให้ความเป็นส่วนตัว รอบร้านเต็มไปด้วยป้ายเมนูที่เขียมมือเป็นภาษาญี่ปุ่น/รูปภาพวาดโบราณและขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เปล่ามาวางประดับเอาไว้แสดงถึงการเป็นร้านนั่งดื่มอย่างเต็มตัว โซนถูกแบ่งออกเป็นโต๊ะปกตินั่งทานสบายๆไปจนถึงห้องที่เป็นแบบส่วนตัวรองด้วยเสื่อทาทามิและเก้าอี้เอนหลังเล็กๆ ส่วนพื้นใต้โต๊ะเจาะรูให้ห้อยขานั่งสบายๆเหมาะกับเพื่อนหรือครอบครัวมานั่งทานกันเยอะๆได้เสพบรรยากาศแบบญี่ปุ่นแท้แบบเต็มๆ ส่วนของครัวซูชิ/ซาชิมิถูกจัดโชว์ที่เคาท์เตอร์มองเชฟคอยแล่ปลาสดๆได้ระหว่างรอทาน เรียกได้ว่ากลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นมาจากทุกทิศทั่วร้านเลยครับผม

เมนูของที่ร้านนี้ค่อนข้างจะมีอยู่หลายเล่มและแต่ละเล่มตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันตามสไตล์ร้านอาหารญี่ปุ่นในซอยธนิยะที่มีคนหลากหลายเชื้อชาติแวะมาไม่ขาดสาย ร้านนี้เขาแบ่งออกเป็นเล่มเมนูภาษาอังกฤษพร้อมกับรูปภาพให้ฝรั่งสั่งง่ายๆ เล่มต่อมาเป็นเมนูอย่างละเอียดราคาปกติของที่ร้านโดยทั้งเล่มนี้มีภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นอยู่ทั้งเล่มพร้อมราคาอาหารและรูปประกอบอย่างชัดเจน เริ่มด้วยซูชิราคาเริ่มต้นที่ 60-420 บาท ทุกเมนูเสิร์ฟที่ 2 คำราคาถูก-แพงขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เลือก ข้าวห่อสาหร่ายมากิราคา 79-89 บาท นอกนั้นเป็น ซูชิโทโร่สับ/ไข่ปลาบิน/ไข่หอยเม่น/ปลาแซลมอน/โรลมากิและซูชิเซ็ตรวม ราคา 100-1,200 บาท ซาชิมิแล่สดๆเริ่มต้นที่ 150-550 บาท เครื่องเคียงแบบญี่ปุ่นสไตล์ร้าน Izakaya 79-180 บาท อาหารเรียกน้ำย่อยสไตล์ญี่ปุ่น 69-200 บาท กับข้าวไว้ทานกับข้าวสวยสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ 79-150 บาท เมนูปลา-หอยนึ่ง/ย่าง 79-500 บาท เมนูกระทะร้อนและเสียบไม้ย่าง 79-450 บาท เมนูของทอดสไตล์ญี่ปุ่น 89-280 บาท เมนูสลัด 79-199 บาท เมนูข้าวปั้น/ข้าวต้มและดงบุริ 79-270 บาท เมนูยำสไตล์ไทย 99-250 บาท เมนูอุด้ง/โซเมนและโซบะ 150-200 บาท อีกเล่มเป็นชุดอาหารไว้ขายในช่วงตอนกลางวันราคาสุดคุ้ม (ดูจากรูปแล้วมาเทียบกับราคาปกติถือว่าคุ้มกว่าจริง) ส่วนเล่มสุดท้ายเป็นเมนูที่เน้นแต่สำหรับทานกับเครื่องดื่มเอาไว้ให้คนญี่ปุ่นเลือกโดยเฉพาะแต่ดูแล้วก็มีเมนูเหมือนกันแค่คัดมาเฉพาะที่ถูกสั่งบ่อยๆ ดูเหมือนว่าราคาแต่ละจานค่อนข้างสูงแต่ตอนนี้เขากำลังจัดโปรโมชั่นลดจัดหนักสูงสุดถึง 50% (เฉพาะเมนูที่รวมรายการเท่านั้น) โดยแต่ละวันจะเปลี่ยนเมนูที่ลดราคาไปเรื่อยๆแล้วแต่วัตถุดิบยังไงก็สอบถามกับน้องๆพนักงานก่อนเข้าใช้บริการนะครับ วันนี้ผมมาฉลองมื้อพิเศษกับแฟนกัน 2 ไม่เกี่ยงงบประมาณ สั่งที่อยากทานได้เต็มที่เลยจ้า

เมนูที่สั่งไปทยอยมาเสิร์ฟเริ่มจากเมนูแรก "Salmon Teri Yaki" ราคา 250 บาท เป็นปลาแซลมอนหั่นมาติดหนังชิ้นใหญ่ย่างบนเตาถ่านจนสุกนอกเนื้อฉ่ำด้านในมีกลิ่นหอม ราดด้วยซอสเทริยากิรสหวานเค็มสไตล์ญี่ปุ่นอร่อยจนต้องสั่งข้าวสวยญี่ปุ่นหรือ "Gohan" ราคา 50 บาทมาทานคู่กันอีก 1 ชาม ข้าวสวนเคี้ยวเหนียวหนึบสไตล์ญี่ปุ่นทานกับปลาแซลมอนย่างราดซอสเทริยากิรสหวานเค็มเข้ากันได้เป็นอย่างดี เมนูต่อมาเป็นของทอดไว้ทานเล่นๆอย่าง "Tempura Mori" ราคา 250 บาท เป็นเทมปุระรวมทอดกรอบมีทั้งกุ้งสดตัวใหญ่/ฟักทองญี่ปุ่นเนื้อหวานมัน/หอมใหญ่กรอบหวาน/มะเขือม่วงญี่ปุ่นเนื้อฉ่ำ ทานกับซอสเทมปุระรสหวานเค็มเข้มข้นกว่าสูตรปกติที่เคยทานมาเล็กน้อย จิ้มนิดเดียวก็ได้รสชาติของซอสเทมปุระสไตล์ญี่ปุ่นแบบเต็มๆ ไม่ต้องซดน้ำจิ้มตามแบบหลายๆร้านที่เคยทานมาครับ

ต่อมาเป็นเมนูที่แพงที่สุดในมื้อนี้นั่นคือ "Sashimi Tokujyo Mori Awase" หรือ "Sashimi Set A" มีราคาแพงที่สุดของร้านคือ 1,200 บาท เป็นเรือลำใหญ่ที่อัดแน่นวัตถุดิบสดๆคุณภาพเยี่ยมมาแบบจัดเต็มทั้งปลาทูน่าเนื้อแดงหรือ Akami รสชาติเข้มข้นไร้กลิ่นคาวเลือดปลา หรือจะเป็นส่วน Chutoto แทรกไขมันละลายในปากแต่ยังพอมีรสและสัมผัสของเนื้อปลาทูน่าพอให้เคี้ยว ตามมาด้วยฮามาจิเนื้อสีขาวตัดขอบแดงมีไขมันแทรกละเอียดพร้อมที่จะละลายในปาก ปลาหมึกยักษ์ญี่ปุ่นหรือ Tako ดูเหมือนจะธรรมดาๆแต่ที่ร้านนี้เขาต้มมาด้านนอกสุกกรอบส่วนเนื้อที่แกนกลางยังคงฉ่ำหวานไม่เหมือนใคร แซลมอนซาชิมิแทรกไขมันสวยเหมือนร้านทั่วไปแต่ที่นี่เขาเพิ่มรสชาติด้วยไข่สีดำ (ไข่ปลาบิน) ทำให้มีรสชาติกลมกล่อมแตกปรุๆในปากไม่เหมือนใคร หอยปีกนกต้มมาสุกกรอบเนื้อหวานฉ่ำแล้วมีการเล่นด้วยลายมีดกรีดให้เป็นดอกไม้ได้สัมผัสการเคี้ยวที่ดีไปอีกแบบ กุ้งหวานอามาเอบิสดๆไม่มีเมือกเหมือนเกรดร้านบุฟเฟ่ต์ทานได้อย่างสบายใจ สุดท้ายเป็นซาชิมิหมึดสดม้วนสาหร่ายหรือ Ika เป็นปลาหมึกเนื้อหนาหวานฉ่ำเพิ่มความหอมด้วยสาหร่ายสดที่มีความกรุบกรอบเพิ่มความซับซ้อนของการสัมผัสรสชาติในปาก ไม่เคยทานเมนูนี้ที่ร้านไหนมาก่อนเคยทานที่นี่เป็นครั้งแรก เคยทานแต่หมึก Ika เนื้อบางๆเจอความหนาของร้านนี้เข้าไปประทับใจมากครับ

เมนูต่อมาเคยทานที่อื่นแล้วเป็นปลาญี่ปุ่นหาทานยากมีเฉพาะร้านอาหารที่เป็นแบบญี่ปุ่นแท้ๆเท่านั้นจึงจะมีเมนูนี้ขายคือ "Karei Nitsuke" ราคา 350 บาท เป็นปลาตาเดียวเนื้อละเอียดมีความมันนุ่มนึ่งในซีอิ๊วญี่ปุ่นรสหวาน,เค็มหอมกลิ่นขิงสดและยังใส่ผักต่างๆทั้งมันฝรั่ง/ฝักกระเจี๊ยบ/หน่อไม้สด/เห็ดหอมและแครอทตุ๋นกับซอสจนเข้าเนื้อ ไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆเข้ากันได้เป็นอย่างดีเลยครับ เมนูต่อมาใครเคยทานร้านบุฟเฟ่ต์สมัยก่อนคงคุ้นเคยกับ ซุปกาหรือ "Dobimushi" ราคา 89 บาท เป็นซุปปลาแห้งใส่เห็ดหอม/นารูโต๊ะและแป๊ะก๊วยรสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของวัตถุดิบต่างๆที่ใส่ลงไปเต็มกา เสิร์ฟมาพร้อมกับมะนาวฝ่าซีกไว้บีบลงในซุปเพื่อลดความเลี่ยนเอาไว้ดื่มหลังจากทานอาหารมันๆอย่างพวกปลาดิบให้รู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น สารภาพเลยว่าตอนเด็กๆคิดว่าซุปกานี่คือใส่เนื้ออีกาลงไปต้มในหม้อให้ทาน พอโตแล้วเพิ่มรู้ว่ามันคือซุปต้มอร่อยๆใส่ในกาแบบจีนเฉยๆ ทำเอาตอนเด็กพลาดของอร่อยไปเลย

เมนูต่อมาสั่งมาเพราะลดราคาคือ "Salmon Roll" จากปกติราคา 450 บาท ลดเหลือ 199 บาท เป็นซูชิแบบโรลม้วนสอดไส้แตงกวา/ปูอัดและไข่หวาน ก่อนจะท๊อบปิ้งด้วยแซลมอนลนไฟชิ้นหนาราดด้วยซอสสไปซี่/ไข่ปลาบินสีดำและแป้งเทมปุระกรอบๆ ข้าวที่ร้านปรุงมารสหวานอมเปรี้ยวกลมกล่อมเข้ากันได้ดีกับแซลมอนลนไฟเกรียมนิดๆและซอสสไปซี่รสเผ็ดอมเปรี้ยวคล้ายมายองเนสผสมกับซอสพริกศรีราชาฉุนพริกนิดๆ อร่อยลงตัวและราคาถูกมากครับ อีกเมนูสั่งเป็น "Negi Toro Roll" จากปกติราคา 650 บาทเหลือ 250 บาท เป็นปลาทูน่าสับปรุงรสผสมหัวหอมใหญ่ให้รสหวานกรอบวางบนซูชิโรลแบบเดียวกับจานที่แล้ว ท๊อบปิ้งด้านบนด้วยต้นหอมและไข่ปลาบินสีดำ ได้ความหอมมันละลายของเนื้อปลาทูน่ากับซูชิไส้แน่นๆผสมเข้ากันอย่างลงตัว อยากทานเนื้อปลาทูน่าโทโร่ราคาแพงๆแต่งบไม่ถึงหรือกลัวว่าจะเลี่ยนไขมันเกินไป สั่งเมนูนี้มาลองก่อนรับรองว่าอร่อยพอทดแทนความอยากกันได้ครับผม

เมนูต่อมาเป็นของโปรดของผมคือ "Unagi Don" ราคา 250 บาท (สั่งแบบ Kaba Yaki ก็ราคาเท่ากันแต่น่าจะได้ปลาเยอะกว่า) เป็นปลาไหลญี่ปุ่นย่างราดซอสซีอิ๊วหวานๆแบบเข้มข้นทานกับข้าวได้หมดกล่อม เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดองสีม่วงรสเค็มสัมผัสกรุบกรอบหอมกลิ่นงาขาวและซุปมิโสะรสเค็มกลมกล่อมใส่สาหร่ายวากาเมะ/เต้าหู้/ต้นหอมญี่ปุ่นซดเพลินๆ ตัวเนื้อปลาไหลค่อนข้างบางแต่ซอสที่ราดมาเข้มข้นดีหากอยากทานแบบเคี้ยวเต็มคำหน่อยแนะนำว่าให้สั่งแบบ"คาบายากิ" แล้วสั่งข้าวแยกมาอีกถ้วยรับรองว่าอร่อยจุใจปลาไหลเคี้ยวเต็มคำกว่าแน่นอนครับ

เมนูนี้ไม่ไต้ตั้งใจสั่งแต่วัตถุดิบเข้ามาวันนี้สดๆทางร้านเลยถามว่าอยากจะลองมั้ย จัดมาเสิร์ฟให้คนละตัวนั่นก็คือ "Nama Kaki Yaki" ตัวละ 250 บาท ราคาแพงกว่าร้านอื่นที่เคยทานมาด้วยซ้ำแต่สดตัวโตมากๆ เป็นหอยนางรมตัวใหญ่นำเข้าจากญี่ปุ่นนำไปย่างบนเตาถ่านเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มพอนสึรสเปรี้ยวเค็มและน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บๆตามแบบฉบับคนไทย ตอนแรกคิดว่าย่างแล้วคงเหลือตัวนิดเดียวเหมือนหอยนางรมไทยแต่เมื่อย่างจริงๆแล้วกลับหดน้อยกว่าที่คิดไว้ การย่างทำให้เนื้อควบแน่นเหมือนครีมพร้อมที่จะระเบิดในปาก มีความคล้ายกับหอยนางรมสุราษฎร์ธานีแบบไม่มีเอ็นใหญ่ๆเคี้ยวเหนียวๆ ทานกับซอสตัวไหนก็อร่อยเหมือนครีมกลิ่นทะเลบางๆควบแน่นแล้วละลายในปาก ราคาถือว่าแพงแต่ถ้าเทียบกับประสบการณ์ที่ได้รับถือว่าคุ้มมากๆ หอยจะมาวันไหนบ้างสอบถามที่ร้านก่อนเข้าไปนะครับ

ชาเขียวญี่ปุ่นเป็นแบบรีฟีลแก้วละ 40 บาทเป็นแบบชงด้วยมัจฉะผงชาเขียวนอนก้นแก้วแท้ๆก่อนทานก็อย่าลืมคนให้เข้ากันก่อนไม่งั้นจะคันคอเอาได้ รสชาติจืดสนิทหอมกลิ่นใบชาเขียวญี่ปุ่นเย็นสดชื่นเติมได้เรื่อยๆตลอดการนั่งทานเลยครับ ระหว่างการเช็คบิลตอนนี้ที่ร้านเขามีโปรโมชั่นทานครบทุก 1,000 บาท แถมฟรีกระเป๋าถุงผ้าร่มกันน้ำพับเก็บใส่กระเป๋าได้มีให้เลือกถึง 3 สี ซึ่งวันนี้เราทานไปทั้งหมด 4,000 กว่าบาททางร้านเลยให้มาครบทุกสีเลยครับ

เชื่อแล้วว่าเป็นร้านโบราณจริงๆ แม้แต่ระบบการทำบัญชีคิดเงินลูกค้ายังใช้แบบแมนนวล คือบันทึกลงในใบเขียนด้วยมืออยู่เลย โดยมื้อนี้เรามากัน 2 คนสั่งกันแบบเต็มที่ 13 รายการ รวม Vat. และ Service Charge อีก 17% เป็น 4,082 บาท โดยรวมก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นใจกลางสีลม เริ่มต้นตั้งแต่เมนูราคาถูกทานได้ง่ายๆไปจนถึงวัตถุดิบระดับพรีเมี่ยมและเมนูหายากขายในราคาสมเหตุผล (แถมยังมีโปรลดอีก) ไม่แปลกใจเลยที่ร้านนี้สามารถตั้งอยู่บนถนนธนิยะมาได้อย่างยาวนาน ได้รับคะแนนความอร่อยและคุ้มค่าไป 5 ดาวครับผม🌟🌟🌟🌟🌟

พิกัด : เลขที่ 62/23 ซอยธนิยะ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

เปิดให้บริการทุกวัน 2 เวลา 10.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 (ปิดร้านทุกวันอาทิตย์)

ยกเว้นวันเสาร์เปิดเฉพาะช่วงเย็น 17.00-00.00 โทร. 02-234-9846

Facebook : https://www.facebook.com/uofuku

อ่านรีวิวแล้วชอบรบกวนช่วยกด Share ให้เพื่อนๆอ่าน

แล้วตามไปกดถูกใจเพจของเราที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ <

และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 5,327 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page