top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิว"ภัตตาคารศิรินทร์"ข้าวมันไก่สูตรไหหลำเนื้อไก่หนึบ-น้ำจิ้มรสจัดจ้าน อยู่ในคลองเตยมานานกว่า 70 ปี

อัปเดตเมื่อ 14 มิ.ย. 2564อยู่ในกลุ่ม "ชมรมคนรักข้าวมันไก่" สักพักจนเกิดอาการอยากอาหารขึ้นมาเลยค้นหาร้านดังที่ไม่เคยไปทานก็พบกับ "ภัตตาคารศิรินทร์" ติดอยู่ในลำดับร้านแรกๆที่ต้องลองไปชิมเมนูข้าวมันไก่เกือบทุกเว็บไซต์ (โดยส่วนตัวไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน) ตั้งอยู่แถวคลองเตยภายในซอยที่ไม่มีชื่อแต่มีจุดสังเกตคือธนาคารกสิกรไทยอยู่ตรงหน้าปากซอย วิธีการเดินทางหากมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็เปิด Google Maps ปักหมุดมาแล้วจอดรถที่ลานขนาดใหญ่หน้าร้านได้เลย แต่ถ้ามาด้วยบริการขนส่งสาธารณะให้ลง MRT สถานีคลองเตยแล้วเดินเท้ามาตามแผนที่อีกประมาณ 450 ม. ก็จะพบกับป้ายร้านและตราเชลล์ชวนชิมที่ดูเก่าเป็นมนต์ขลังชวนให้เข้าร้าน ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้หาข้อมูลมาที่นี่มีอายุมายาวนานกว่า 70 ปี เมนูเด็ดก็เขียนอยู่หน้าร้านนั่นก็คือไก่ตอนไหหลำ/ต้มยำขาไก่ (มีข้อมูลที่ได้มาอีกอย่างนั่นก็คือหมูสะเต๊ะที่ร้านนี้อร่อยมากๆ) สภาพร้านเป็นตึก 4 ชั้นเหมือนอาคารพาณิชย์สมัยก่อนที่ถึงแม้จะดูเก่าแต่ที่ร้านยังคงสภาพมาได้ดูสะอาด-สวยงาม วันนี้เรามาเป็นช่วงบ่ายสามมีแสงแดดสาดเข้ามาในร้านทำให้รู้สึกร้อนหน่อยแต่ไม่เป็นอุปสรรคในการกินแต่อย่างใด ข้าวมันไก่ของที่ร้านนี้จะอร่อยเด็ดและแตกต่างจากร้านอื่นแค่ไหนเราเข้าไปชิมกันครับ

เข้ามาก็จะพบกับร้านชั้น 1 ที่เหมือนตึกแถวขายอาหารแบบโบราณ (ไม่ได้ดูสวยหรูแบบภัตตาคารในยุคปัจจุบัน) โต๊ะ-เก้าอี้ที่ใช้เป็นเหมือนห้องประชุมตามโรงเรียนสมัยก่อนแต่แบ่งเป็นสัดส่วนที่มีให้บริการเพียง 5 โต๊ะ ส่วนชั้น 2 ที่ร้านไม่ให้นั่งเพราะเปิดให้บริการเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น (เป็นห้องแอร์ขนาดใหญ่แต่บรรยากาศไม่ได้ต่างกันนัก) ข้างๆกันเป็นครัวขนาดไม่ใหญ่มองเข้าไปมีไก่แขวนอยู่ 1 ตัวเนื่องจาก Covid-19 กำลังแพร่ระบาดในช่วงนี้ เคาท์เตอร์ในครัวด้านบนมีเมนูเด็ดพร้อมรูปภาพเขียนเอาไว้ให้เลือกสั่งหลายรายการทั้งไก่ตอนไหหลำ/ต้มยำขาไก่/ปลากระพงน้ำแดง/จับฉ่ายไหหลำ/แพะตุ๋นยาจีน/กระเบื้องทะเล/หมูตุ๋นกระทะร้อน/ซี่โครงหมูอบถั่วลันเตา/ซุปเสฉวน/ปลาดุกผัดเผ็ดและหมูสะเต๊ะ ทางขึ้นบันไดชั้น 2 เต็มไปด้วยรางวัล/รูปจากพิธีกรการการต่างๆ/นิตยสาร-หนังสือพิมพ์คอลัมน์อาหารชื่อดังการันตีความอร่อยของร้านนี้หลากหลายสำนักทำให้มั่นใจว่ามื้อนี้ได้ทานของอร่อยแน่ๆ มาถึงก็นั่งชั้น 1 น้องพนักงานก็คอยต้อนรับเปิดพัดลมเพดานให้พร้อมกับเล่มเมนูของทางร้าน จะมีอะไรให้สั่งบ้างมาดูพร้อมกันครับ

เมนูของร้านนี้มีแค่เพียง 2 หน้ากระดาษ A4 แบ่งออกเป็นอาหารจานโปรดนั่นก็คืออาหารจานใหญ่ที่เป็นกับข้าวสำหรับสั่งมาทานด้วยกันราคาเริ่มต้นที่ 95-640 บาท (ขึ้นอยู่กับปริมาณและวัตถุดิบที่ใช่ในแต่ละเมนู) ตามมาด้วยอาหารจานเดียวสำหรับทานจบใน 1 จาน มีทั้งเมนูข้าวและก๋วยเตี๋ยวราคาเริ่มต้นที่ 65-75 บาท (ถือว่าไม่แพงเลย) ของหวานที่ร้านเป็นขนมโบราณสไตล์จีนราคา 40-50 บาท ส่วนเครื่องดื่มที่ร้านนี้มีทั้งน้ำหวานแบบขวดราคา 38-45 บาท ถ้าไม่ทานน้ำหวานก็มีชาจีนราคาแค่เหยือกละ 15 บาท น้ำแข็งถังละ 15 บาท โดยรวมแล้วก็ถือว่าราคาไม่แพงสามารถมาทานได้บ่อยๆแต่จะอร่อยสมกับชื่อเสียงที่สั่งสมมานานถึง 70 ปีหรือไม่ ก็ต้องรออาหารมาเสิร์ฟครับ

สิ่งที่มาเสิร์ฟเป็นอย่างแรกคือข้าวมันราคาถ้วยละ 15 บาท เป็นข้าวมันที่มีกลิ่นหอมของซุป+ไขมันไก่ผสมกับขิงอ่อนๆเมล็ดร่วน ส่วนความสุกนั้นมีความคล้ายกับข้าวผัดจีนที่ตรงแกนกลางมีความแข็งนิดๆไม่นุ่มแบบร้านอื่นที่เคยชิมมาทำให้มีสัมผัสที่อร่อยแปลกไปอีกแบบ ส่วนน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรของที่ร้านนี้บอกได้เลยว่ามันคือแบบเดียวกับในอุดมคติมีรสชาติทั้ง เปรี้ยวน้ำส้มสายชู-หวาน-เผ็ด-หอมกลิ่นขิงและพริกขี้หนูเผ็ดแซ่บแบบไม่ต้องปรุง แต่ถ้าอยากได้ความเผ็ดสะใจขึ้นไปอีกขั้นทางร้านมีขิงสับกับพริกขี้หนูสับให้ใส่ลงไปได้อย่างจุใจ เหมาะสำหรับคนที่ชอบน้ำจิ้มรสจัดแบบได้ดั่งใจอย่างเราสุดๆ แต่สำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ดขอบอกเลยว่าแค่สูตรปกติของทางร้านก็ปาดเหงื่อแล้วครับ

เมนูหลักของวันนี้มาเสิร์ฟแล้วนั่นก็คือ "ไก่ตอนไหหลำ" ที่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยโดยเชลล์ชวนชิม จานนี้เป็นขนาดกลางราคา 280 บาท เป็นไก่ต้มที่มีหนังสีอมเหลืองนิดๆสับมาเป็นชิ้นใหญ่อวบพร้อมเลือดไก่เรียงในจานอย่างสวยงาม (ด้านล่างรองด้วยแตงกวานิดหน่อยไม่ได้ยัดไส้จนดูน่าเกลียด) จุดเด่นที่เห็นได้ชัดอย่างแรกก็คือหนังไก่บางเฉียบไม่เห็นชั้นไขมันหนาๆแบบร้านอื่นและดูไม่ฉ่ำแวววาวมากนัก ส่วนรสชาติไก่ของที่ร้านนี้มีความเค็มอ่อนๆเนื้อหนึบสู้ฟันแม้แต่ส่วนอกที่น่าจะแห้งแส้นของเนื้อก็เด้งสู้ฟันดี หนังไก่ถึงแม้จะบางแต่รสชาติอัดแน่นเคี้ยวหนึบและยิ่งเคี้ยวรสชาติของเนื้อไก่ก็ออกมากเรื่อยๆ ทานกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของที่ร้านถึงแม้ว่าจะรสจัดจ้านแต่รสชาติของไก่ก็ยังคงมีอยู่ในปากหรือทานกับข้าวมันก็เพิ่มความหอมนุ่มเคี้ยวหนึบให้กับเมนูจานนี้ได้อีกขั้น เลือดไก่ที่ร้านก็เนื้อเนียนไม่มีกลิ่นคาวทานกับน้ำจิ้มหรือข้าวสวยก็อร่อยเด็ด เหมาะสำหรับคนที่เบื่อข้าวมันไก่เนื้อนุ่มข้าวแฉะแบบที่หลายร้านทำขายในปัจจุบัน หากอยากลองประสบการณ์ข้าว+ไก่เคี้ยวหนึบสู้ฟันหน่อยที่นี่ตอบโจทย์มากครับ (แต่แฟนผมบอกว่ากวนอาตรงพระราม 3 เนื้อไก่ต้มหนึบสู้ฟันอย่างกับเคี้ยวโมจิมากกว่า เดี๋ยวโอกาสหน้าค่อยไปรีวิวร้านนั้นกันครับ)

ปกติสั่งข้าวมันไก่ที่อื่นเขาก็มักจะแถมเป็นซุปใส่ฟักเขียวให้ซดคู่กันเพิ่มความคล่องคอแต่ที่ร้านนี้ไม่มีเลยต้องสั่งมาต่างหากเป็น "ซุปเสฉวน" ราคา 95 บาท เป็นซุปสไตล์จีนเสฉวนที่รสชาติไม่จัดจ้านแต่ใส่เครื่องต่างๆให้เยอะ ทั้งสันนอกหมู/แฮม/เลือดหมู/เต้าหู้/เห็ดหอมและหน่อไม้ปรุงมาเผ็ดอ่อนๆ ส่วนความเปรี้ยวสามารถเพิ่มเองได้ด้วยจิ๊กโฉ่วที่ใส่แค่นิดเดียวก็เปรี้ยวถึงใจ ความข้นของน้ำซุปไม่มากจึงทำให้คล่องคอซดได้เรื่อยๆไม่รู้สึกหนักมากเกินไปครับ

เมนูอย่างสุดท้ายไปอ่านมาในรีวิวเก่าๆส่วนใหญ่บอกว่าให้ลองสั่งมาทานนั่นก็คือ "หมูสะเต๊ะ" ชุดนี้เสิร์ฟ 15 ไม้ราคา 135 บาท (เฉลี่ยเพียงแค่ไม้ละ 9 บาทเท่านั้น) เป็นหมูที่คาดว่าทางร้านน่าจะใช้ส่วนสันคอนุ่มๆแทรกไขมัน เอามาหมักกับกะทิและเครื่องเทศจนหอมนุ่มรสหวานอ่อนๆ เสียบไม้ให้ปริมาณมาอวบแน่นไม่บางเบาแบบหลายๆร้านที่เคยทานมา จากนั้นย่างด้วยเตาถ่านให้สุกและมีกลิ่นหอมของไม้ติดตัวเนื้อหมูอ่อนๆ ทานกับซอสสะเต๊ะรสชาติหวานมันหอมกลิ่นเครื่องแกงและถั่วลิสงกับอาจาดใส่แตงกวา-หอมแขก-พริกชี้ฟ้าแดงกรอบๆ ได้รสชาติความหอมหวานของกะทิผสมเครื่องเทศและเนื้อสันคอหมูฉ่ำๆเคี้ยวแล้วไขมันแตกในปากทุกๆคำกับซอสที่ช่วยเพิ่มความหอมมันตัดกับอาจาดที่ช่วยลดความเลี่ยนได้อย่างลงตัว ไม่ต้องทานข้าวมันไก่แล้วข้ามมาทานหมูสะเต๊ะเลยครับของเขาเด็ดจริง

ส่วนเครื่องดื่มสั่งเป็นชาจีนราคาเหยือกละ 18 บาท ส่วนน้ำแข็งราคาถังละ 15 บาท นั่งทานไปจนเสร็จก่อนกลับเราขอทางร้านขึ้นไปที่ชั้น 2 เพื่อเก็บบรรยากาศมาฝาก โดยรวมแล้วโต๊ะ-เฟอร์นิเจอร์และบรรยากาศโดยรวมไม่ต่างจากชั้น 1 แค่กว้างกว่าและเป็นห้องแอร์พร้อมใบประกาศความอร่อยใส่กรอบจากสำนักต่างๆก็มีวางไว้ที่ชั้นนี้ให้ได้ดูด้วย มื้อนี้มาทานกัน 2 คนสั่งอาหารไปทั้งหมด 6 รายการจ่ายไป 603 บาท แบบไม่มี Vat. กับ Service Charge มากวนใจ ราคาถือว่าไม่แพงแถมรสชาติอร่อยทุกเมนูแบบนี้ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงอยู่ในย่านคลองเตยนี้มาได้นานกว่า 70 ปี "ภัตตาคารศิรินทร์" รับคะแนนความอร่อยและความคุ้มค่าไปเลย 5 ดาวเต็มครับผม 🌟🌟🌟🌟🌟

พิกัด : เลขที่ 1364/66-68 ถนนพระรามที่ 4 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

เปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้นวัน จ.) วัน อ.-ศ. เปิดเวลา 10.00-18.00 น. ส.-อา. 10.00-20.00 น.

โทร. 02-249-1928

Facebook : https://www.facebook.com/sirin.restaurant

อ่านรีวิวแล้วชอบรบกวนช่วยกด Share ให้เพื่อนๆอ่าน

แล้วตามไปกดถูกใจเพจของเราที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ <

และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 249 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page