top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิว"ปั้น เสน่ห์ปลาร้าดำ" ร้านส้มตำเปรี้ยวแซ่บใส่ปลาร้าปรุงรสนัว ในบรรยากาศ Outdoor ใจกลางซอยอารีย์

อัปเดตเมื่อ 15 มิ.ย. 2564วันนี้มีผมนัดคุยงานกันในซอยสุขุมวิท 26 หรือซอยอารีย์ ในบริเวณนี้มีร้านอาหารดีๆอยู่หลายร้าน แต่เราเลือกที่จะนั่งเล่นกันที่ร้าน Casa Lapin สังเกตุหน้าร้านมีร้านส้มตำด้วยแฮะ ชื่อ "ปั้น เสน่ห์ปลาร้าดำ" มีหลายเมนูที่ค่อนข้างน่าสนใจ เลยถามแฟนว่าอยากลองทานไหม ? หาข้อมูลร้านนี้ใน Google ไม่เจออะไรเลย สงสัยเป็นร้านเปิดใหม่ ลองสอบถามพนักงานได้ความว่าร้านนี้เป็นเจ้าของเดียวกันกับร้านมารีโกลด์ซึ่งขายอาหารไทยอยู่ถัดจากร้าน Casa Lapin ไปอีกหน่อย โดยเน้นเป็นอาหารอีสานโดยเฉพาะ ดูจากหน่วยก้านพนักงานร้านแล้วน่าจะแซ่บ ลองชิมดูครับ

บรรยากาศร้านเป็นแบบ Outdoor เปิดโล่งติดริมถนนในซอยอารีย์ เนื่องจากตอนที่มาเป็นหน้าหนาวทำให้ไม่ค่อยร้อน ก็นั่งทานตรงหน้าร้านนี่แหละ แต่ถ้าอากาศร้อนสามารถย้ายตัวเข้าไปนั่งที่ร้านมารีโกลด์ เปิดแอร์เย็นชุ่มฉ่ำปอดได้นะครับ (ส่วนนี้ลูกค้าร้าน Casa Lapin ก็สามารถออกมานั่งได้เช่นเดียวกัน) ก่อนอื่นหาที่นั่งกันก่อนครับผม

นอกจากป้ายเมนูหน้าร้านที่เห็นแล้ว เรามาเปิดดูเล่มเมนูเต็มของทางร้านกันครับ โดยส้มตำราคาเริ่มต้นที่ 70 - 250 บาท ท๊อปปิ้งเครื่องส้มตำราคาเริ่มต้นที่ 15 - 120 บาท ตำเกาเหลา/ยำราคาเริ่มต้นที่ 110 - 250 บาท เมนูย่าง/ทอด ราคาเริ่มต้นที่ 50 - 375 บาท ลวก/นึ่ง ราคาเริ่มต้นที่ 85 - 120 บาท เมนูแกง/ต้ม ราคาเริ่มต้นที่ 85 - 160 บาท เครื่องเคียงสำหรับทานกับส้มตำ ราคาเริ่มต้นที่ 25 - 40 บาท ของหวานราคาเริ่มต้นที่ 69-120 บาท เครื่องดื่มราคาเริ่มต้นที่ 30 - 260 บาท ราคาถือว่าไม่ถูกไม่แพง เพราะอ้างอิงราคากับร้านมารีโกลด์ ถือเป็นราคาตามระดับภัตตาคาร ซึ่งร้านส้มตำบนห้างก็เรทราคาประมาณนี้ หลายเมนูชื่อแปลกไม่ค่อยคุ้น สั่งอาหารกันเลยครับ

สั่งอาหารแล้วน้องพนักงานก็เริ่มทำอาหารให้เราอย่างรวดเร็ว ไก่ย่างส่วนสะโพกนำมาสับลงจาน ตำที่เราสั่งไปก็เริ่มปรุงรส ตำเสียงดังสนั่นครัว เสียงทัพพีขูดกับครกตักส้มตำลงจาน กลิ่นปลาร้าโชยมาจากครัว น่าทานสุดๆครับ

หมูกรอบของที่ร้านนี้เห็นใน IG ก็น่าทาน สั่งมาทานเพิ่ม และสั่งเมนูตำชื่อแปลกๆอย่างตำด้งแด้งปลาร้าดำ ที่ใส่เส้นคล้ายๆเกี้ยมอี๋ลงไปในตำปลาร้า และใส่ผักหน้าตาแปลกๆอย่างผักก้านจองลวกลงไปด้วย ดูไม่เหมือนใครดีครับ

สั่งเมนูของทอดของตำไปแล้วหลายเมนู เพิ่มต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมูเอาไว้ซด ขอรสชาติแบบเผ็ดๆแซ่บ เปรี้ยวถึงใจ น้องพนักงานที่นี่จัดให้ทั้งพริกป่น/ข้าวคั่ว/เครื่องสมุนไพร/บีบมะนาวสดๆลงไปก่อนเสิร์ฟ พร้อมทานแล้วครับ

ตอนนี้อาหารมาครบทุกอย่างแล้วครับ ทางร้านมี Service พิเศษให้ข้าวเหนียวมา 2 กระติ๊บ ซึ่งเราไม่ได้สั่งแต่น้องพนักงานให้มา (สงสัยเห็นมาถ่ายรีวิวมั้ง) เริ่มชิมกันดีกว่า เมนูแรกคือ "ตำผักบุ้งไทยกุ้งสด" ราคา 165 ฿ ผักบุ้งไทยกรอบๆหั่นเป็นท่อนพอดีคำ ตำแบบส้มตำปลาร้าผสมกะปิหอมๆ ใส่กุ้งสดเนื้อหวานเด้ง เปรี้ยวรสมะนาวและมะเขือเทศ ปลาร้าที่นี่ถือว่าดีสมชื่อร้าน มีความนวลกลมกล่อม ทำให้จานนี้มีความคล้ายตำน้ำพริกกะปิที่ใส่ผักต่างๆลงไปพร้อมทาน ถึงหน้าตาและชื่อจะแปลกแต่รสชาติค่อนข้างคุ้นเคย ถ้าเบื่อเส้นมะละกอแล้วสั่งเมนูนี้ก็อร่อยดีครับ

ที่จริงตอนแรกตั้งใจว่าจะทานตำถั่วหมูกรอบ แต่เดี๋ยวมันจะมีเมนูส้มตำเยอะเกินไป เลยสั่งเป็นแค่"หมูกรอบ" ราคา 90 บาท โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ด หมูกรอบที่นี่สีทองนวล มีความกรอบเคี้ยวเพลินคล้ายๆกับกำลังเคี้ยวกากหมูที่มีเนื้อติดมา ไม่เหมือนร้านอื่นดีครับ จานต่อมาเป็น "หมูปลาร้า" ราคา 120 บาท เป็นหมูนุ่มหมักรสเค็มหวาน คล้ายกับหมูแดดเดียวที่ไม่ได้ผ่านแดด ทานกับแจ่วปลาร้าใส้พริก/กระเทียม/หอมแดงย่างไฟ ปรุงรสออกหวานเค็มนิดๆ เข้ากันได้ดีกับหมูทอด แต่หมูชิ้นหนาไปหน่อยนึง ทำให้เครื่องหมักไม่ค่อยเข้าเนื้อเท่าที่ควรครับ

จานต่อมาก็เป็นส้มตำชื่อแปลกนั่นคือตำด้งแด้งปลาร้าดำ มันคือตำปลาร้าที่ใส่เส้นคล้ายๆเกี้ยมอี๋ลงไป แต่ที่นี่เขาเรียกว่าเส้นด้งแด้ง เป็นเส้นที่ทำจากแป้งขนมจีนเคี้ยวหนึบหนับ ใส่ผักก้านจอง(ตาลบัตรฤาษี)ลวกกรอบ สัมผัสคล้ายกับสายบัวที่ซึมน้ำส้มตำเข้าไปด้านใน ทำให้ได้หลายสัมผัสในจานเดียวทั้งกรอบมะละกอ/ก้านจอง นุ่มเด้งสู้ฟันด้วยเส้นด้งแด้ง แต่จานนี้รู้สึกว่ารสชาติจะอ่อนกว่าตำผักบุ้งจานแรก อาจเป็นเพราะมีน้ำจากการลวกเส้นผสมลงไป และรู้สึกไม่ค่อยนัวเท่าที่ควร ถามน้องพนักงานได้คำตอบว่าจานนี้ไม่ได้ตำใส่กระเทียมสด เพื่อให้เส้นมะละกอไม่สลดเร็ว เป็นรสชาติที่ค่อนข้างทานง่ายปลาร้านวลอ่อนๆ แต่ถ้าใครอยากทานรสเข้มข้นกว่านี้ ก็บอกน้องพนักงานได้ครับ ตัดความเลี่ยนด้วย"ต้มแซ่บกระดูกอ่อน" เสิร์ฟมาร้อนๆ เนื้อหมูส่วนซี่โครงที่คัดเอาแต่กระดูกอ่อนล้วนๆต้มจนเปี่อยนุ่ม อัดแน่นในชามทั้งพริกป่น /ข้าวคั่ว /หอมแดง /ผักชี /เปรี้ยวมะนาวจี๊ด ซดร้อนๆช่วยลดความเลี่ยนได้ดีเลยครับ

"สะโพกไก่ย่าง" สะโพกไก่ติดน่องชิ้นใหญ่ย่างถ่านมาหอมๆ ราคา 75 บาท เนื้อไก่มีความสุกแห้งกำลังดีทานกับแจ่วอีสาน 2 สูตร สูตรแรกเป็นแจ่วรสหวานหอมกลิ่นข้าวคั่ว รสชาติเด็กๆทานง่าย อีกสูตรเป็นแจ่วแบบเผ็ดจี๊ดจ๊าดถูกปากผมดีครับ เมนูต่อมาเป็น "ตำถาดร้านปั้น (ตำชนบท)" ถาดใหญ่แต่ราคาค่อนข้างถูกแค่ 180 บาท เป็นตำปูปลาร้ารสชาตินัวหอมปลาร้าสูตรของทางร้านทานกับเครื่องที่หลากหลายทั้งแคปหมูกรอบหน้าตาไม่เหมือนใคร(ทางร้านว่าเป็นแคปหมูมาจากโคราช) /หมูยออุบลหอมกลิ่นพริกไทยดำเตะจมูก /ข้าวปุ้นหรือเส้นขนมจีนเส้นสดไม่เหม็นเปรี้ยว /ผักบุ้งไทย-หน่อไม้สดต้มกรอบๆ และหอยต้มตัวโตเคี้ยวหนึบ ค่อนข้างเหนียวแต่ตัวใหญ่เคี้ยวเต็มคำ (ไม่เหมาะสำหรับคนที่จัดฟันเท่าไหร่) แต่ให้ปริมาณเยอะ รวมวัตถุดิบคุณภาพดีเอาไว้ใน 1 ถาด ถือว่าคุ้มราคามากครับ สุดท้ายคนอื่นอาจจะสั่งของหวาน แต่ผมสั่งเป็น"ไส้กรอกอีสาน" 4 ลูกราคา 80 บาท ถือว่าราคาค่อนข้างแรง แต่รสชาตินั้นดีงามสุดๆ หมูบดผสมข้าวสวย/วุ้นเส้นและกระเทียมแบบถึงใจ รสชาติเข้มข้น เปรี้ยวกำลังดี ยัดไส้ลงใน ไส้หมู ย่างจนกรอบนอก เนื้อฉ่ำด้านใน ดีเกินมาตรฐานของไส้กรอกอีสานหลายร้านในกทม.เลย ดีงามสุดๆครับผม

มื้อนี้อิ่มแปล้พุงแทบแตก มาทานกัน 2 คนจ่ายไป 915 บาท (รวม Vat. 7% เรียบร้อยแล้ว) ตกคนละ 450บาทนิดๆ ส่วนตัวคิดว่าราคานี้ถือว่าโอเค ไม่ถูกหรือแพงเกินไป เพราะรสชาติทานง่ายทุกเมนูมีความอมหวาน แบบที่คนกรุงเทพชอบทาน ไม่เค็มสนิทแบบร้านรสอีสานแท้หลายๆร้าน ปลาร้ามีหอมความนัวไม่เหม็นฉุนแบบรุนแรง กลับมาบ้านไม่มีอาการท้องเสียแต่อย่างใด การเลือกใช้วัตถุดิบหลายๆอย่างภายในร้านนั้น มักไม่มีขายในกทม. หรือไม่สามารถหาทานได้จากหลายๆร้านอาหารอีสานที่เคยผ่านมา การบริการนั้นถือว่าดี น้องพนักงานที่นี่น่ารัก คอยแนะนำเมนูชื่อแปลกๆในร้านว่า มีส่วนผสมของอะไรบ้างให้เราฟัง ใครกำลังมองหาร้านส้มตำใหม่ที่มีความกลมกล่อม มีชื่อเมนูและวัตถุดิบหลายอย่างที่ไม่เหมือนร้านส้มตำที่ไหน เอาไว้นั่ง Hang Out กับกลุ่มเพื่อนๆ ร้าน"ปั้น เสน่ห์ปลาร้าดำ" นี่ถือว่าเป็นอาหารอีสานน้องใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย เอาคะแนนความอร่อยและความคุ้มค่าไปเลย 5 ดาวเต็มครับผม 🌟🌟🌟🌟🌟


พิกัด : เลขที่ 51 ซอยสุขุมวิท 26 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

ร้านเปิดทุกวัน 12.00 - 23.00 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์) โทร.065-558-6021

Facebook : https://www.facebook.com/pg/pun.sanehplaradum/

อ่านรีวิวแล้วชอบรบกวนช่วยกด Share ให้เพื่อนๆอ่าน

แล้วตามไปกดถูกใจเพจของเราที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ <

และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 497 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page