top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิว"พาเข่า"ร้านยำรสแซ่บ-ข้าวหมูทอดราคาสุดคุ้มเริ่มต้นเพียง 40 บาท มีน้ำพริก 9 อย่างและน้ำหวานฟรี !

อัปเดตเมื่อ 15 มิ.ย. 2564วันนี้ผมมาหาเพื่อนแถวหอพักใกล้ๆกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีอยู่ตรงถนนพุทธบูชา กว่าจะทำธุระต่างๆเสร็จสรรพตอนนี้ก็เป็นช่วงบ่ายโมงกว่าแล้ว เลยอยากให้เจ้าถิ่นช่วยแนะนำร้านให้หน่อยว่าแถวนี้มีอะไรอร่อยบ้าง จะทานบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง-ชาบูก็มีแต่ร้านเปิดตอนเย็น เลยพากันมาที่ร้านนี้ "พาเข่า" ชื่อร้านพิลึกๆแต่พอเราค้นหาความหมายของคำนี้มันแปลว่าถาดใส่อาหารสำหรับล้อมวงกินข้าวหรือขันโตกที่เราคุ้นเคยนั่นเอง ร้านอยู่ซอยฝั่งตรงข้ามกับซอยพุทธบูชา 44 ในซอยนี้เป็นเหมือนอเวนิวย่อมๆที่มีร้านอาหารอัดแน่นเต็มไปหมด โดยร้านนี้อยู่ในสุดของซอยนี้หากนำรถส่วนตัวมาก็มีที่จอดรถกว้างขวาง แต่เด็กหอแถวนี้นิยมแว้นมอเตอร์ไซค์กันก็จอดหน้าร้านได้เลย ตัวร้านดูมีความย้อนยุคผสมกับ Loft แบบไทยๆเปิดโล่งรับลมเย็นๆ ทุกโต๊ะที่ร้านปูด้วยผ้าขาวม้าลายอีสาน มีการนำหวดนึ่งข้าวเหนียวมาประดับทำเป็นโคมไฟ เอากระด้งมาประดับที่กำแพงร้านใช้กระจกหลายๆสีมาสร้างสีสัน ออกมาเป็นร้านอาหารอีสานที่ไม่เหมือนใคร เพื่อนผมพามาที่นี่เพราะเขาขายอาหารราคาถูกและรสชาติดี มีพนักงานจากแอปฯเดลิเวอรี่วิ่งเข้า - ออกรับออเดอร์กันไม่หยุดหย่อนแสดงว่าร้านนี้ต้องมีความแซ่บที่ไม่ธรรมดาแน่นอนครับ

มาถึงนั่งที่โต๊ะอยากทานเมนูอะไรที่ร้านเขามีใบสั่งอาหารอยู่ที่โต๊ะ เมนูมีตั้งแต่เมนูข้าวราคาเริ่มต้นที่ 40 บาทจนไปถึงข้าวหน้ารวมมิตรพิเศษจานละ 80 บาท (เพิ่มไข่ต้มราคา 10 บาท) เมนูยำ/ตำเกาเหลา/กุ้งแช่น้ำปลาเริ่มต้นแค่ 50 บาทแพงที่สุดเป็นเมนูยำรวมราคา 400 บาท เมนูส่วนใหญ่ถือว่าราคาถูก(มีเมนูราคาแพงไม่กี่อย่าง) เลือกได้ว่าจะใส่ปลาร้าหรือไม่แล้วจะเอาเผ็ดแค่ไหนไม่ใส่อะไรก็เขียนลงในช่องหมายเหตุแล้วยื่นให้กับพนักงาน จากนั้นเราเดินไปตักมุม Highlight ของร้านนี้มีทั้งผักสด/เกี๊ยวทอดกรอบ/น้ำพริกอีก 9 อย่างตักทานได้เรื่อยๆไม่คิดเงินเพิ่ม รวมถึงน้ำหวานในโอ่งจิ๋วที่เราสามารถเดินตักไปดื่มได้เรื่อยๆ โดยแต่ละวันทางร้านมีการเปลี่ยนน้ำหวานไปเรื่อยๆวันนี้เราได้ดื่มน้ำตะไคร้หอมรสหวานกำลังดี เท่ากับว่ามาสั่งข้าวแค่ 1 จานก็อิ่มได้ ถือเป็นร้านขวัญใจนักศึกษาแถวนี้เลยครับ

เมนูยำที่นี่เริ่มต้นแค่จานละ 60 บาท ถือว่าน่าสนใจมากเพราะเดี๋ยวนี้ราคายำขั้นต่ำในตัวเมืองกทม.ก็พุ่งไปที่จานละ 120-150 บาทกันแล้ว ดูจากสีน้ำยำแล้วดูท่าจะแซ่บโดยที่ร้านเขาจะมีเบสน้ำยำเตรียมเอาไว้ เพิ่มน้ำมะนาวสด/ใส่น้ำปลาร้าจากไหและเพิ่มพริกสดตำลงไปก่อนที่จะคลุกกับวัตถุดิบที่เตรียมไว้หรือราดลงบนตัวยำ แค่มองดูวิธีการทำยำก็น้ำลายสอแล้ว และท่าทางน่าจะขายดีเพราะพนักงานที่ร้านก็ยำกันไม่ได้หยุดเดี๋ยวเราไปรอชิมยำที่โต๊ะกันครับ

ตักน้ำพริกมา 9 อย่างทั้งน้ำพริกมะขามรสเปรี้ยวหวาน/น้ำพริกกากหมูกรุบกรอบ/น้ำพริกอ่องรสชาติเข้มข้นถึงกลิ่นถั่วเน่า/น้ำพริกหนุ่มรสชาติมาตรฐาน/น้ำพริกนรกปลาย่างหอมๆ/น้ำพริกนรกแมงดา/น้ำพริกกุ้งเสียบรสหวานนิดๆได้เคี้ยวกุ้งทอดกรอบๆ/น้ำพริกตาแดงรสเผ็ดสะดุ้งและสุดท้ายคือน้ำพริกปลาร้าหรือแจ่วบองแบบอีสานรสเข้มข้น ถ้าให้จัดอันดับน้ำพริกที่อร่อยสุดคือ น้ำพริกปลาร้า>น้ำพริกกุ้งเสียบ>น้ำพริกอ่อง นอกนั้นก็ถือว่ารสชาติเป็นไปตามมาตรฐาน เอามาทานกับข้าวหมูทอดจานแรกราคาแค่ 40 บาท ให้เยอะมากทั้งข้าวและหมูทอดข้าวสวยที่ใช่เป็นเมล็ดเล็กๆเหนียวนุ่มยางข้าวหนึบๆ สอบถามทางร้านว่าใช้ข้าวของที่ไหนเพราะไม่เหมือนร้านอื่นที่เคยทานมาก่อน ได้คำตอบว่า "มาจากนาของเจ้าของร้านเป็นข้าวใหม่เพิ่งเก็บเกี่ยว" เพิ่งรู้ว่าข้าวใหม่อร่อยขนาดนี้ส่วนหมูทอดเป็นส่วนสันนอกมันน้อยรสชาติเค็มกลมกล่อม ทานกับผักสด/เกี๊ยวทอดและน้ำพริก 9 อย่างไปเรื่อยๆ เกินคุ้มแล้วครับจานนี้ สั่งยำมาแซ่บกันหน่อยจานแรกเป็นยำปลาแซลมอน 150 บาท ให้ปริมาณเนื้อปลาแซลมอนมาเยอะเต็มจานทานคู่กับน้ำยำสูตรปลาร้ารสเปรี้ยว/หวาน/เผ็ด/เค็มนิดๆหอมปลาร้านวลๆ น้ำยำที่ร้านนี้มีรสชาติคล้ายตำไทยที่ใส่น้ำปลาร้าทานกับแซลมอนเนื้อมันๆ ตัดเลี่ยนด้วยหอมแดงแขก/ต้นหอม/ผักชีซอย ทำให้จานนี้อร่อยแซ่บจนหมดอย่างรวดเร็ว

ยำจานต่อมาคือไข่เค็มหมูยอจานเล็ก 80 บาท ย้ำว่านี่คือจานเล็ก แต่ปริมาณเท่ากับจานปกติที่ร้านอื่นขายราคาเป็นร้อย หมูยอที่นี่เนื้อนุ่มหอมกลิ่นพริกไทยดำทานกับไข่แดงเค็มเคี้ยวหนึบหนับใส่มาให้เยอะถึง 4 ฟอง เมื่อทานกับน้ำยำสูตรปลาร้าแล้วบอกเลยว่านัวลืมโลกไปเลยจ้า อีกจานเป็นยำหมูสามชั้นทอดไซส์เล็กราคาแค่ 60 บาท จานนี้ก็ให้เยอะเกินหน้าเกินตาอีกแล้ว หมูสามชั้นหมักทอดรสชาติแบบเดียวกับข้าวหน้าหมูทอดจานแรก ที่ทอดมาร้อนๆราดด้วยน้ำยำสูตรไม่ใส่ปลาร้ารสชาติเปรี้ยวหวานเหมือนน้ำส้มตำไทยช่วยตัดเลี่ยนจากหมูสามชั้นทอดได้ดีสุดๆเลยครับ

กินเมนูยำไปเยอะสั่งอะไรมาซดร้อนๆสักหน่อย สั่งเป็นต้มซุปเปอร์ตีนไก่ราคา 50 บาท ตีนไก่ตุ๋นในน้ำสมุนไพรสูตรจีนเข้มข้นจนเปื่อยนุ่มกำลังดี ปรุงรสมาเปรี้ยวนำ/เผ็ดร้อนซดแล้วคล่องคอเพลินๆดีครับ ส่วนอีกชามเป็นต้มยำหมูทอดน้ำข้นราคา 60 บาท หมูทอดส่วนสันนอกหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆแล้วใส่ลงไปในต้มยำน้ำข้น รสชาติเผ็ด/เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดโดนใจ ถือว่ารสชาติเข้มข้นดีและขายราคาถูกดีทั้ง 2 ชาม เมื่อเทียบกับร้านอาหารตามสั่งตรงหน้าคอนโดผมสั่งต้มยำถ้วยนึงก็ 100 บาทแล้วแถมรสชาติยังไม่อร่อยเข้มข้นสู้ที่นี่เลย ใครชอบซดน้ำซุปร้อนๆเปรี้ยวแซ่บต้องสั่งครับ

สั่งข้าวมาเพิ่มอีก 1 จานมาทานคู่กับแกงและยำเป็นข้าวกระเพราหมูแดดเดียวราคา 65 บาท หมูแดดเดียวทอดเนื้อหนึบนำมาผัดกับกระเพรารสเผ็ดเค็มอมหวานนิดๆ ราดข้าวสวยนุ่มนิ่มก็อร่อยดีแต่ถ้าคุณฟันไม่ค่อยดีแนะนำว่าให้สั่งเป็นหมูอื่นแทนดีกว่าครับ (ในเมนูมีเนื้อหมูส่วนอื่นๆให้เลือกอีกเพียบ) มีแต่ของเผ็ดๆเลยสั่งของทานเล่นมาเป็นหมูสับปั้นก้อนทอดราคา 70 บาท เป็นหมูสับบดคลุดรากผักชี/กระเทียม/พริกไทยก่อนเอาไปทอดจนกรอบนอกเนื้อสุกฉ่ำด้านใน 1 จานให้มาถึง 11 ลูกถือว่าคุ้มอยู่ครับ จานสุดท้ายสั่งเป็นปีกบนไก่ทอดราคาปีกละ 10 บาท ปีกบนไก่หมักมารสชาติเดียวกันหมูทอด(หวานเค็มกลมกล่อม) ทอดมาเนื้อ-หนังด้านนอกแห้งเนื้อฉ่ำด้านใน ไว้ทานแก้เผ็ดได้เพลินๆดีครับ มื้อนี้สั่งกันเต็มที่ 9 อย่างจ่ายไปแค่ 605 บาท (ไม่มี Vat. หรือ Service Charge ใดๆทั้งสิ้น) ตกผมกับเพื่อนมื้อนี้จ่ายแค่คนละ 300 บาท ได้ทานจนอิ่มจุกทั้งข้าวหมูทอดที่ให้เยอะและยำรสแซ่บต่างๆราคาไม่แรงอย่างสะใจและมีน้ำพริก 9 ชนิด/ผักสด/เกี๊ยวทอดพร้อมน้ำหวานให้อื่มฟรีไม่อั้นอีก ถือว่าเป็นอีก 1 ร้านที่ดีงามและคุ้มค่าสมกับเป็นร้านอร่อยอยู่ใกล้ๆกับมหาวิทยาลัย รับคะแนนความอร่อยและคุ้มค่าไป 5 ดาวเลยครับ🌟🌟🌟🌟🌟

พิกัด : ตรงข้ามซอยพุทธบุชา 44 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร 10140

ร้านเปิดทุกวัน 11.00-20.00 น. โทร. 080-264-9118

Facebook : https://www.facebook.com/pakhao.bkk/

อ่านรีวิวแล้วชอบรบกวนช่วยกด Share ให้เพื่อนๆอ่าน

แล้วตามไปกดถูกใจเพจของเราที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ <

และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘
ดู 842 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page