top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิว Nobuya Ramen ร้านราเมนเส้นสดทำเองและน้ำซุปสูตรโฮมเมดกลมกล่อมตำรับญี่ปุ่นแท้ภายในซอยสุขุมวิท 55

อัปเดตเมื่อ 14 มิ.ย. 2564วันนี้แฟนผมอยู่ดีๆก็บ่นอยากซู๊ดเส้นราเมนเหนียวนุ่มๆน้ำซุปข้นร้อนๆลวกปากให้หายอาการคลั่งเพราะอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยเปิดมือถือค้นหาข้อมูลอยู่หลายที่จนเจออยู่ร้านนึงเปิดใหม่อยู่ภายในซอยทองหล่อหรือสุขุมวิท 55 คือ Nobuya Ramen จุดเด่นของที่ร้านนี้คือเป็นราเมนสูตรโฮมเมดเส้นทำสดโดยเจ้าของร้านชาวญี่ปุ่นแท้ๆได้ฟังแล้วก็รู้สึกเหมือนเป็นร้านราเมนทั่วไปไม่ได้พิเศษมากมายนัก (เพราะสมัยนี้คนญี่ปุ่นก็มาเปิดร้านราเมนในประเทศไทยค่อนข้างเยอะแล้วไม่เหมือนกับสมัยก่อนที่มีเพียงไม่กี่ร้าน) แต่ความพิเศษที่แท้จริงอยู่ในเมนูเผ็ดจี๊ดจ๊าดชวน Challenge ไม่เหมือนใครของที่นี่เรียกได้ว่าเผ็ดท้าความตายเลยทีเดียว ส่วนรสชาติจะอร่อยหรือไม่นั้นเดี๋ยวเราเข้าไปชิมด้วยกันครับ วิธีการเดินทางมาร้านนี้ก็ง่ายๆถ้ามาด้วยรถยนต์ส่วนตัวสามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถของโครงการ Garage Lounge Auto Detailing Thonglor มีพื้นที่กว้างขวางรองรับได้หลายสิบคัน หากมาด้วยบริการขนส่งสาธารณะให้ลง BTS สถานีทองหล่อแล้วเดินเท้าหรือเรียกรถเข้ามาภายในซอยสุขุมวิท 55 ร้านอยู่ทางขวาก่อนถึงศูนย์การค้า Fifty Fifth Thonglor ใกล้กับซอยทองหล่อ 2 ป้ายหน้าร้านเป็นภาษาญี่ปุ่นเขียนด้วยลายมือสีดำตัดแดงมองเห็นได้ชัดเจนพร้อมรูปราเมนขนาดใหญ่แบบนี้แสดงว่ามาถึงร้านแล้วครับผม ใครที่จะเข้ามาทานก็ต้องวางแผนสักหน่อยเพราะร้านเขาเปิด 2 ช่วงเวลารอบแรก 11.00-14.00 น.และรอบสอง 17.00-23.00 น. ไม่งั้นอาจมาเก้อนะครับ

หากใครไม่อยากเดินทางมาที่ร้านเขาก็มีบริการส่งเดลิเวอรี่ผ่าน Line Man แต่เมนูราเมนร้อนๆยังไงมาทานหน้าร้านก็ฟินห์ถึงใจได้อารมณ์กว่าอย่างแน่นอนครับ ส่วนรูปเมนูที่แปะเอาไว้ข้างหน้าร้านไม่ใช่แค่บางส่วนแต่เป็นทั้งหมดยกเว้นเครื่องดื่มนั่นแสดงให้เห็นว่าที่นี่เขาเน้นราเมนเป็นเมนูหลักส่วนของทานเล่นและข้าวเป็นเมนูรอง เหมือนร้านในประเทศญี่ปุ่นไม่มีผิดส่วนราคานั้นเริ่มต้นที่ชามละ 220-260 บาท ส่วนตัวถือว่ารับได้ถ้าอร่อยต้องลองไปชิมดูครับ

เข้ามาถึงด้านในร้านค่อนข้างเล็กมีให้บริการแค่เพียง 6 โต๊ะ นั่งได้สูงสุดไม่เกิน 20 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 โซนได้แก่ 1. หน้าบาร์ที่สามารถมองเห็นเชฟปรุงราเมนแต่ละชามได้ทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนเสิร์ฟถึงโต๊ะพร้อมกับชมการทำครัวที่เปรียบเหมือนการแสดงได้แบบเพลินๆ และ 2. โต๊ะนั่งที่เน้นความส่วนตัวนั่งพูดคุยกันกับแฟน/เพื่อนฝูงหรือครอบครัวได้อย่างสบายๆ การตกแต่งภายในเป็นสแตนเลสตั้งแต่ในครัวจนถึงโต๊ะนั่งทำให้เหมือนนั่งทานราเมนอยู่ในครัว เก้าอี้ก็เป็นลังพลาติกสีเหลืองรองด้วยเบาะนั่งสไตล์ญี่ปุ่นให้อารมณ์กึ่งเป็นร้านนั่งดื่มแบบ Izakaya สบายๆไม่ได้เป็นทางการมากนัก ถือเป็นร้านราเมนที่การตกแต่งและแนวคิดค่อนข้างแปลกแตกต่างจากร้านอื่นที่เคยชิมมาครับ

มาถึงน้องพนักงานก็นำเล่มเมนูออกมาให้เราสั่งอาหารโดยที่ร้านนี้เขามีราเมนให้เลือกทั้งหมด 7 รายการนั่นก็คือ 1.ราเมนซุปเกลือราคา 220 บาท 2.ราเมนซุปปลายูสุราคา 240 บาท 3.ราเมนซุปโชยุราคา 220 บาท 4.ราเมนซุปปลาโชยุราคา 240 บาท 5.ราเมนซุปมันหมูปลาโชยุาราคา 240 บาท 6.ราเมนซุปกระดูกหมูและกระเทียมดำราคา 260 บาท และ 7.ราเมนซุปมิโสะพริกไส้วัวปลาโชยุราคา 260 บาท และยังมีข้าวผัดกระเทียมราคา 100 บาท ข้าวหน้าหมูชาชูต้นหอมญี่ปุ่นราคา 140 บาท ข้าวหน้าไก่ต้นหอมญี่ปุ่นราคา 140 บาท ข้าวหน้าไข่มะตูมราคา 120 บาทข้าวหน้าหมูชาชูไข่ราคา 140 บาท เกี๊ยวซ่าย่างราคา 120 บาท ข้าวสวยญี่ปุ่นและท๊อบปิ้งหน้าราเมนต่างๆสั่งเพิ่มได้ตามใจทั้งไข่ต้มยางมะตูม/สาหร่ายราคา 40 บาท หน่อไม้/ไก่อบสไลด์/หมูอบสไลด์/หมูชาชูราคา 80 บาท และของเด็ดสุดที่ไม่เหมือนกับร้านอื่นคือไส้วัว (ลำไส้ใหญ่) ราคา 100 บาท นอกนั้นก็เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สำหรับนั่งดื่มชิลล์ๆ ถ้าจะว่าไปเวลาเปิด-ปิดร้านนี้ก็ตรงกับเวลาที่กฎหมายอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มพวกนี้ได้พอดีอีกด้วยครับผม

เรามีเมนูในใจที่จะสั่งแล้วแต่อยากทานชาม Signature ของร้านนี้ก่อนเชฟเลยแนะนำเป็นเมนู "Nobuya Shio หรือ ราเมนซุปเกลือ" ราคา 220 บาท ในน้ำซุปใสสีทองประกายอ่อนๆนี้ใส่วัตถุดิบคุณภาพสูงลงไปมากมายทั้งหอยเชลล์ฮอกไกโดตากแห้ง/คัตสึโอบูชิหรือปลาโอตากแห้ง/นิโบชิหรือปลาซาร์ดีนต้มตากแห้ง นำมาต้มรวมกันปริมาณมากเพื่อดึงเอาความอูมามิตามธรรมชาติออกมาให้มากที่สุดผสมกับเกลือชมพูหรือเกลือหิมาลายันให้รสเค็มนุ่มนวลกลมกล่อม ก่อนจะนำมาเสิร์ฟทางเชฟได้ทำเส้นสดทำเองที่แช่เย็นไว้มาดึงแล้วนวดเบาๆอีกครั้งให้คลายตัวก่อนลวกในน้ำร้อนเดือดๆดึงเส้นขึ้น-ลงให้สัมผัสกับอากาศช่วยเพิ่มความเหนียวนุ่ม น้ำซุปก็นำไปผสมกับน้ำมันลอยหน้าสูตรลับของทางร้านก่อนจะเทลงใส่ชาม/นำเส้นที่ลวกลงไปคลุกในน้ำซุปและเรียงให้สวยงาม จากนั้นตามด้วยท๊อบปิ้งทั้งหมูชาชูสไลด์ชิ้นยาว-บางราวกับเบคอน/หน่อไม้ดองญี่ปุ่น/ไข่ต้มยางมะตูมแช่ซอสและต้นหอมซอยจำนวนมากออกมาเป็นเมนูราเมนซุปเกลือชามเด็ดของทางร้าน พร้อมเดินมาเสิร์ฟให้ถึงที่โต๊ะร้อนๆต้องรีบชิมก่อนเส้นจะอืดครับผม

เริ่มชิมจากน้ำซุปสีทองที่ได้จากการต้มของทะเลแห้งผสมเกลือและลอยด้วยน้ำมันหอมๆรสชาติเค็มนุ่มนวลอูมามิกลิ่นของทะเลทุกอย่างสมดุลกันไม่มีอะไรที่มากหรือน้อยจนเกินไป น้ำมันลอยหน้าเจอกับน้ำซุปร้อนๆเพิ่มกลิ่นอโรม่าชวนให้น่าดื่มน้ำซุปมากยิ่งขึ้น ส่วนเส้นราเมนที่ร้านใช้เป็นแบบกลมขนาดกลางสามารถซึมซับน้ำซุปได้ปริมาณกำลังพอดีมีความเหนียวนุ่มหยุ่นกัดแล้วขาดออกจากกันสู้ฟันนิดๆ (ร้านนี้ใช้เส้นแบบเดียวกันกับน้ำซุปทุกสูตร) หมูชาชูชิ้นบางแต่แผ่นยาวคล้ายเบคอนที่มีปริมาณเนื้อแทรกเยอะกว่าชั้นไขมันต้มกับซอสรสหวานเค็มกลมกล่อมเนื้อนุ่มละมุน ตัดความเลี่ยนของไขมันด้วยพริกไทยดำ/หน่อไม้ดองญี่ปุ่นรสหวานและต้นหอมซอยให้ความฉุนนิดๆ ส่วนไข่ต้มยางมะตูมที่ใส่มาเป็บแบบดองซีอิ๊วเนื้อด้านนอกสีน้ำตาลอ่อนรสเค็มบางๆส่วนด้านในเนื้อนวลแบบครีมทานพร้อมกับน้ำซุปราเมนรสเกลือช่วยลดความเค็มเพิ่มความหอมมันนุ่มนวลขึ้นไปอีกขึ้น ถือว่าเป็นราเมนที่มีความสมดุลในทุกส่วนประกอบตั้งแต่ต้นจนจบแต่ถ้าใครต้องการทานรสชาติที่จัดจ้านขึ้นบนโต๊ะมีเกลือสีชมพู/พริกป่นญี่ปุ่น/พริกไทยขาว/น้ำมันงาพริกหรือรายุให้ปรุงเพิ่มเติมได้ตามใจ แต่ส่วนตัวคิดว่ารสชาติเดิมๆอร่อยอยู่แล้วและข้อสังเกตอีกอย่างก็คือเครื่องปรุงบนโต๊ะแต่ละอย่างปริมาณไม่ค่อยลดลงมากนักแสดงถึงฝีมือในการปรุงรสแต่ละชามมาดีอยู่แล้วครับผม

เมนูต่อมาอย่างที่บอกไปเบื้องต้นแล้วว่าแฟนผมอยากทานราเมนซุปข้นๆซดให้ลวกคอสะใจเลยสั่งเมนูที่มีไขมันมากที่สุดของร้านนี้มาทานคือ "Nobuya Seabura หรือ ซุปมันหมูปลาโชยุ" ราคา 240 บาท เป็นน้ำซุปปลาเข้มข้นแตกต่างจากซุปเกลือเมื่อกี้ตรงที่กลิ่นของคัตสึโอะบูชิหอมเด่นชัดกว่ารสเค็มกำลังดี เพิ่มความหอมมันด้วยไขมันหมูเจียวสูตรพิเศษของทางร้านจนแยกเป็นชั้นน้ำซุปกับน้ำมันดูน่าจะเลี่ยน ท๊อบปิ้งด้วยเครื่องแน่นเต็มชามทั้งหมูชาชู 2 แผ่น/หมูอบสีชมพูอ่อนๆ 2 แผ่น/สาหร่ายแผ่นใหญ่/หน่อไม้ดองญี่ปุ่น/กระเทียมสับและหอมหัวใหญ่สับแบบไม่ผ่านความร้อนประมาณมากเสิร์ฟมาบนโต๊ะกลิ่นหอมของหมูฟุ้งกระจายไปทั้งพื้นที่ ส่วนวิธีการทานนั้นเชฟก็แนะนำว่าให้ละลายกระเทียมลงไปในน้ำซุปและกระจายหอมหัวใหญ่สับให้ทั่วทั้งชามก่อนทาน เริ่มชิมจากน้ำซุปปลารสเค็มสีทองเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นและความอูมามิของคัตสึโอะบูชิผสมกับไขมันหมูเจียวหอมๆไม่มีกลิ่นหืนตัดเลี่ยนด้วยกระเทียมบดและหอมหัวใหญ่สับให้ความกลมกล่อมหวานฉ่ำและฉุนขึ้นจมูกนิดๆตัดเลี่ยนลงไปเหลือแต่ความสดชื่นซดทานได้เรื่อยๆอย่างลงตัว เพลิดเพลินกับท๊อบปิ้งต่างๆในชามเพื่อเปลี่ยนรสชาติไปเรื่อยเริ่มจากหมูชาชูรสชาติแบบเดียวกับชามแรก/หมูอบรสเค็มโรยพริกไทยดำสุกเนื้อตรงกลางสีชมพูเคี้ยวหยุ่นๆฉ่ำน้ำเนื้อหมูตามธรรมชาติ/หน่อไม้ดองรสหวานและสาหร่ายแห้งแผ่นใหญ่ช่วยเพิ่มความอูมามิอีกขั้น และแน่นอนว่าเมื่อน้ำซุปยิ่งเข้มข้นขึ้นก็ทำให้รสชาติติดที่ตัวเส้นมากกว่าชามแรกถือว่าเป็นราเมนที่รสชาติจัดจ้านโดนใจ ส่วนน้ำซุปอย่าซดหมดเดี๋ยวเก็บไว้ทานตอนท้ายครับ

เมนูต่อไปถือว่าเป็นชามสุดแปลกเพราะไม่เคยเห็นที่ร้านอื่นนั่นก็คือ "Nobuya Horumiso หรือ ราเมนซุปมิโสะพริกไส้วัวปลาโชยุ" ราคา 240 บาท เห็นรูปในเล่มเมนูว่าสีแดงน่ากลัวแล้วแต่ของจริงแสบตายิ่งกว่าเพราะชามนี้คือราเมนซุปสีแดงเข้มข้นด้วยมิโสะพริกรสหวานเผ็ดสูตรเฉพาะของที่ร้านผสมกับเบสอย่างซุปปลาคัตสึโอรสเค็มอูมามินุ่มนวล ท๊อบปิ้งด้วยหมูชาชู 2 แผ่นรสชาติเดียวกับ 2 ชามแรก/หน่อไม้ดองญี่ปุ่นรสหวานและลำไส้ใหญ่วัวต้มสีขาวไขมันฉ่ำเคี้ยวหยุ่นในปากเคี้ยวแล้วไขมันวัวหอมๆค่อยๆไหลมาในปากไม่มีกลิ่นสาปแบบเครื่องในวัวบ้านเรา ตัดเลี่ยนจากซุปและไส้วัวด้วยหอมใหญ่สับไม่ผ่านความร้อนจำนวนมากและต้นหอมญี่ปุ่นส่วนโคนที่ฉุนขึ้นจมูกเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกป่นให้เผ็ดสะใจแต่สำหรับคนทานเผ็ดเป็นปกติอย่างเรารู้สึกว่ามันไม่พอ เลยขอทางร้านใช้ไอเทมพิเศษชวน Challenge ท้าความตายอย่าง "Death Drop หรือ หยดแห่งความตาย" มันคือน้ำมันพริกสูตรพิเศษทางเชฟได้เอาพริกที่เผ็ดระดับต้นๆของโลกมาผสมกับสมุนไพรแล้วกลั่นออกมาเป็นซอสตัวนี้ โดยเมื่อเราขอมาแล้วทางร้านจะไม่อนุญาตให้เราหยดใส่อาหารเองเพราะอันตรายสุดๆ สถิติที่คนทำไว้มากสุดคือ 8 หยดก็บ่นแสบท้องเข้าห้องน้ำไม่มีหยุดเลยขอลองเบาๆแค่ 4 หยดก่อน ปรากฎว่าเผ็ดแซ่บหอมกลิ่นอโรม่าคล้ายๆหมาล่าช่วยเพิ่มรสชาติได้ดีมากทานกับเส้นราเมนน้ำซุปความเผ็ดเคลือบอย่างทั่วถึงคล้ายกับทานหมาล่าที่เผ็ดแต่ไม่ชาลิ้นอร่อยสะใจมากๆครับผม

ทานราเมนรสเผ็ดแซ่บแล้วก็ต้องสั่งของทานเล่นประจำร้านราเมนมาทานเคียงกันด้วยก็คือ "เกี๊ยวซ่าย่าง" ราคา 120 บาท เป็นเกี๊ยวซ่าที่ห่อมาชิ้นใหญ่กว่าปกติและตัวแป้งด้านนอกตรงขอบมีสีขาวสดใสคล้ายกับแป้งสดทำขึ้นเองทอดมาสีน้ำตาลเหลืองกรอบฟูเพียงด้านเดียวทานกับซอสโชยุปรุงรสเค็มเปรี้ยวหอมกลิ่นน้ำมันงากลมกล่อม ไส้ข้างในเป็นหมูสับเนื้อชุ่มฉ่ำผสมกระหล่ำปลีรสหวานกรอบและต้นหอมลดความเลี่ยนจากไขมันหมูได้เป็นอย่างดี สั่งทานเล่นหรือเคียงกับราเมนก็อร่อยเคี้ยวเพลินดีเพราะทอดมาร้อนๆแป้งบางมีทั้งสัมผัสหนึบและกรุบกรอบในชิ้นเดียวกัน

เมนูสุดท้ายเป็นของแฟนผมที่อยากจะทานราเมนแบบญี่ปุ่นแท้ให้ครบถ้วน โดยต้นตำรับนั้นจะสั่งข้าวสวยญี่ปุ่นเทลงไปในน้ำซุปที่เหลือเพื่อทานเป็นข้าวต้มเพื่อไม่ให้เป็นการเสียของจนหยดทุดท้าย แต่เห็นในเล่มเมนูมีอีกรายการที่เรายังไม่ได้ลองคือไก่อบและเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ในกระเพาะโดยเปล่าประโยชน์เลยสั่งเป็น "ข้าวหน้าไก่ต้นหอมญี่ปุ่น" ราคา 140 บาท มันคือข้าวญี่ปุ่นใส่ถ้วยท๊อบปิ้งด้วยไก่อบฉีกผสมต้นหอมญี่ปุ่นและต้นหอมแดงไทยคลุกกับซอสรสเค็มหวานอ่อนๆจะทานเป็นข้าวหน้าก็ได้แต่ส่วนตัวว่าจืดไปหน่อยเพราะวิธีการที่ถูกต้องก็คือนำลงไปผสมในน้ำซุปที่เหลือ โดยวันนี้เราผสมเข้ากับเมนูซุปมันหมูปลาโชยุทำให้ได้ข้าวต้มไก่ต้นหอมญี่ปุ่นน้ำซุปหอมกลิ่นปลาผสมไขมันหมูตัดเลี่ยนด้วยหอมใหญ่/ต้นหอมญี่ปุ่นฉุนขึ้นจมูกเคี้ยวเพลินด้วยไก่อบฉีกเส้นเนื้อหนึบๆข้าวโดนน้ำซุปไหลลงคอทานแล้วอิ่มพร้อมกับอุ่นท้องไปด้วยกัน วันที่ผมมารีวิวด้านนอกฝนตกพอดีได้ข้าวต้มอร่อยๆแบบนี้ดีต่อใจมากๆเลยครับ

เครื่องดื่มในวันนี้สั่งเป็นน้ำเปล่าขวดละ 20 บาท เป็นขวดขนาด 500 มิลลิลิตร 2 ขวด ชาเขียวอีก 1 แก้วราคา 40 บาท เป็นชาเขียวเป็นแบบชงสดใหม่เมื่อเราสั่งไม่มีใส่เหยือกเตรียมไว้กลิ่นจึงหอมสดชื่นกว่าชารีฟิลใส่เหยือกรอไว้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วๆไปครับ ทานทุกอย่างจดหมดไม่เหลือน้ำซุปเอาไว้แม้แต่หยดเดียวก็ได้เวลาคิดเงินครับผม

มื้อนี้มาทานราเมนกัน 2 คนสั่งอาหารไปรวมกว่า 8 รายการบิลออกมายอดรวม 1,060 บาท สุทธิไม่มี Vat. หรือ Service Charge มากวนใจ สำหรับเมนูราเมนราคาชามละ 200 กว่าบาทบางคนอาจจะบอกว่าแพงแต่พอมาดูวัตถุดิบที่ใช้และรสชาติน้ำซุปที่ออกมาในชามบอกเลยว่าไม่แพงอย่างที่คิดครับ ปริมาณที่ให้ถือว่าชามเดียวอิ่ม (หากไม่อิ่มสั่งข้าวสวยญี่ปุ่นมาทำเป็นข้าวต้มรับรองจุกแน่นอนครับ) ถือว่าอร่อยคุ้มมี Death Drop ให้เล่นกับเพื่อนไม่เหมือนร้านไหนก็รับคะแนนไปเลย 5 ดาวเต็มครับ 🌟🌟🌟🌟🌟


พิกัด : เลขที่ 64 ซอยสุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

เปิดให้บริการทุกวัน 2 ช่วงเวลา 11.00-14.00 น. และ 18.00-23.00 น. โทร. 095-395-6649

Facebook : https://www.facebook.com/nobuyaramen

อ่านรีวิวแล้วชอบรบกวนช่วยกด Share ให้เพื่อนๆอ่าน

แล้วตามไปกดถูกใจเพจของเราที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ <

และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 4,238 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page