top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิวร้าน"แม่กลองหัวปลาหม้อไฟ"ปูทะเลเนื้อแน่นไข่เต็มกระดอง/อาหารทะเลรสแซ่บ ดีกรีมิชลิน Bib Gourmand!

อัปเดตเมื่อ 15 มิ.ย. 2564"ลูก...แม่อยากกินปูไข่ตัวใหญ่ๆ" ได้โจทย์มาจากแม่แฟนผมครับ ก็รอบที่แล้วแกก็อยากทานแบบนี้แหละเลยพามาร้าน "แม่กลองหัวปลาหม้อไฟ" เพราะเห็นว่าเป็นร้านดังอยู่แถวบางแวกไม่ไกลจากบ้านมากนัก แต่เดชะกรรมวันที่มาวันนั้น ต้องรอทั้งหมด 11 คิวถึงจะได้ทาน แม่แฟนผมเขารอไม่ไหว (เขาเป็นเบาหวานต้องทานอาหารตรงเวลา) วันนั้นเลยยกเลิกแผนไป แต่ด้วยความสงสัย ว่าเฮ้ยอร่อยอะไรขนาดนั้นอ่ะ ? คนต่อคิวรอทานยาวมาก แถมระหว่างรอคิวมีคนจองห่อหมกด้วยนะนั่น(จนที่ร้านบอกว่าห่อหมดไม่เหลือแล้ว) ราคาแต่ละจานก็ไม่ใช่ว่าจะถูกนะทำไมคนถึงมาทาน? ร้านนี้ได้ Bib Gourmand คนเลยเยอะหรอ ? สงสัยจัง วันนี้เลยตั้งใจมาเร็วหน่อยครับ ร้านอยู่ตรงข้ามกับซอยบางแวก 86 ถ้าใครนำรถมาก็ไปจอดที่ซอย 84 นะครับ ดูเป็นร้านข้างทางธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ ตรงประตูร้านมีป้ายรับรองจากมิชลินว่าร้านนี้ได้รางวัลระดับ Bib Gourmand ซะด้วย (ส่วนตัวไม่เคยทานร้านที่ได้รับรางวัลนี้มาก่อน) เสียงแตกเป็น 2 ฝั่งบางคนว่าอร่อย บ้างว่าเฉยๆ วันนี้ต้องมาพิสูจน์ให้รู้กับลิ้นเลยแล้วกันครับ

ร้านเปิดตั้งแต่ 14.00 น. แต่ตอนนี้เป็นเวลา 16.00 น. คนเยอะแน่นร้านเช่นเคย (แต่ไม่เยอะเท่าวันที่มาตอนแรกนะ) แฟนผมเข้าไปจองคิว ต้องรออีกประมาณ 5 คิว ก็โอเคนะไม่นานมาก ระหว่างนี้สำรวจร้านกันดีกว่าครับ

เริ่มจากสำรวจโซนแรกก่อน วันนี้มีห่อหมกครับ เลยจองไป 2 ห่อ ห่อหมกปลากระพง 1 และห่อหมกพุงปลาช่อน 1 ที่ครับ (เห็นคนรอคิวรอบที่แล้วจองกันเราจองบ้าง) และมองเข้าไปด้านใน นั่นไงสิ่งที่เราอยากทาน "ปูไข่ดอง" ไข่แน่นสีแดงเต็มหม้อเชียว น่าทานสุดๆ (วันนี้ฉันจะกินแกไอ้เจ้าปูไข่) มองไปรอบๆร้านมีแต่รูปดารา ศิลปินที่เคยมาทานร้านนี้ (ดังเลยนะเนี่ยร้านนี้) และเมนูเด็ดของที่ร้านแปะไว้ด้วย เดี๋ยวถึงคิวเราแล้วจะสั่งทานให้หนำใจเลย

ในที่สุดก็ถึงคิวเราแล้ว รอแปปเดียวครับประมาณ 15 นาที เข้าไปนั่งที่โต๊ะกัน เปิดเมนูมาหน้าแรก อ้าวทำไมมีแต่รูปไม่มีราคาล่ะ อ๋อราคาอยู่หน้าหลัง (นี่ถ้าใครสั่งแบบดูแต่รูปไม่ดูราคามีหวังเจ็บตัวแน่ๆเลยนะเนี่ย) ราคาอาหารเมนูกับข้าวราคาเริ่มต้นที่ 100 จนถึง 450 บาท (450นี่คือเนื้อปูผัดล้วนๆนะ) โอเคพอรับได้ ถ้าเป็นพวกเมนูอาหารทะเลไซส์มหึมา เริ่มต้นที่ 600 บาท และบางเมนูเป็นราคาตามน้ำหนัก แนะนำว่าให้สอบถามหน้าร้านเอาเองนะครับ แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้แพงเว่อร์จนน่าเกลียดอะไร เดี๋ยวค่อยมาดูที่รสชาติและความสดของอาหารที่ได้รับกันครับ

สั่งอาหารไปแล้วระหว่างรอเหลือบไปเห็นป้ายโตๆที่ท้ายร้าน "เรียนลูกค้าที่เคารพ อาหารช้าโปรดรอ เจ้าของทำเอง รับรองคุณภาพ/ใช้วัตถุดิบอย่างดี ปรุงเองทุกจาน" คาดเดาได้เลยว่ารอนานแน่ๆ และมีอีกป้ายนึงด้วย (คนเยอะเลยไม่ได้ถ่ายมา) "กุ้งเผาถ้าสั่งแล้วตัวไหนเนื้อเละยุ่ยหรือมีกลิ่น อย่าทาน เจ้าของร้านเปลี่ยนให้ฟรี" ดูแล้วก็เป็นร้านที่บ้านๆ เอาใจใส่ดีครับ แต่พนักงานในร้านแต่งตัวไม่มี Uniform เลย เวลาจะสั่งอาหารหรือขออะไรต้องมองอยู่นานมาก ว่าคนไหนเป็นลูกค้าหรือพนักงาน (กลัวเรียกใช้บริการผิดคน) ถ้าร้านปรับปรุงตรงนี้อีกนิดจะดีเลย

แต่เมนูแรกที่เราสั่งไปมาแล้ว อันนี้ได้เลยไม่ต้องรอ ห่อหมกปลากระพงราคา 100 บาท และห่อหมกพุงปลาช่อนราคา 80 บาท ห่อใหญ่ชิ้นใหญ่สมราคา ที่สำคัญให้เนื้อปลามาเยอะเป็นก้อนอยู่ด้านใน ตัดแบ่งกันชิม "รสชาติเฉยๆครับ" เหมือนห่อหมกตามตลาดนัด รสและกลิ่นของเครื่องแกงอ่อนไปนิด แต่ตัวห่อหมกตีมาเนื้อเนียนดี เนื้อปลาชิ้นใหญ่เคี้ยวสนุก 2 เมนูนี้ลงมติกันว่า ห่อหมกปลาช่อนอร่อยกว่า เพราะรสไขมันปลาเข้มข้นกว่าปลากระพงเล็กน้อย (ปลากระพงเนื้อจะเป็นชิ้นแน่นๆไม่ค่อยมีรสชาติ) ด้านล่างรองด้วยกระหล่ำปลีและใบยอรสขมอ่อนๆ ความอร่อยอยู่ในระดับเฉยๆครับ ไม่ได้ประทับใจอะไรมากนัก ใครมาที่ร้านนี้จะทานหรือไม่ทานก็ได้ ไม่เสียหาย และ 2 เมนูนี้เหมือนเป็นจากร้านนอกมาทำขายนะครับ ต้องชำระเงินแยกกับแม่ครัวที่ยืนอยู่ตรงแผงห่อหมกเมื่อกี้นี่แหละ

ใจคอไม่ค่อยดีเลยพี่ชายจ๋า... เจอห่อหมกรสชาติเฉยๆไปจานเมื่อกี้เข้าไป สงสัยอาหารที่ร้านนี้รสชาติจืดเอาใจฝรั่งเลยได้รางวัลมิชลินมาแน่เลย จนกระทั่งจานนี้ยกออกมา ยำปูไข่ดองราคา 400 บาท ร้องว้าวกันยกโต๊ะ เพราะไข่ปูสีส้มมันแยงตาซะเหลือเกิน เป็นปูไข่ดองที่เราเห็นในหม้อเมื้อกี้นี้แหละ เอามาจัดเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำยำ กระเทียมฝาน พริกสด และใบสะระแหน่ เริ่มชิมจากไข่ปูเปล่าๆ เอาเข้าปากถึงกับดิ้นพราดๆ อร่อยเกิ๊น!!! ไข่ปูรสเข้มข้น หอมหวานเหมือนไข่แดงเค็มเนื้อเนียนที่มีกลิ่นปู ผสมกับน้ำยำรสเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้านถึงใจสุดๆ (เผ็ดขึ้นหูเลยแหละ ใครไม่ทานเผ็ดแนะนำให้บอกทางร้านก่อนนะครับ) ทานกับข้าวพลัสด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ดก็อร่อยน้ำตาจะไหล แต่เผ็ดเปรี้ยวกว่าเดิม (น้ำยำกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ร้านนี้สูตรเดียวกันนี้น่า) เผ็ดทรมานขึ้นหูกว่าเดิมไปอีก แต่อร่อยสะใจสุดๆ ที่สำคัญไม่ใช่แค่ไข่อร่อยอย่างเดียว เนื้อปูก็แน่น ไข่ปูแทรกอยู่ทุกอนู รสชาติหวานอร่อยเคี้ยวเต็มปากเต็มคำ เนื้อตรงก้ามก็เนื้อแน่นสดหวานแกะง่าย อร่อยไปหมดทุกส่วน ที่สำคัญ 400 บาทที่จ่ายไปเนี่ยได้ทานปู 1 ตัวกับอีกครึ่งนะครับ (กระดอง 1 ชิ้น เนื้ออีก 4 ชิ้น) ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอยู่ กับรสชาติและประสบการณ์ที่ได้รับ จานนี้ไม่เสียดายเงินเลยอ่ะ ไปอีกก็จะสั่งอีก เริ่มรู้สึกดีขึ้นมาแล้วตอนนี้ แปลว่าอาหารจานต่อไปต้องเผ็ดแซ่บจัดจ้านอย่างแน่นอน

เมนูต่อมาแกงส้มไข่ปลาริวกิว ใส่ผักรวมและผักกระเฉด ราคา 350 บาท ดูสีไม่ค่อยแรงแต่อร่อยไม่ใช่น้อยนะจ๊ะ รสเปรี้ยว หวาน เหมือนใส่เนื้อปลาลงไปด้วย น้ำแกงเข้มข้น ทางอร่อยสุดๆ ตอนนี้ยกให้ร้านนี้เป็นอันดับ 1 รสชาติไม่เผ็ดจัดจ้านจนต้องหยุดทาน แต่มันซดได้เรื่อยๆจนหยุดมือไม่ได้ ไข่ปลาริวกิวที่ใส่มาค่อนข้างเยอะ ขนาดเท่ากันเหมือนคัดเกรด แถมสุกแบบเป็นน้ำเหนียวๆเวลากัดแตกในปากทุกลูก ไม่มีแข็งเป็นไตๆและพังพืดปลามากวนใจเลย เขาทำได้ยังไงอ่ะ ? เรียกคุณป้าที่เป็นพนักงานมาถาม เขาบอกว่าร้านนี้ใช้ไข่ปลาริวกิวเกรดพิเศษ แกะออกจากพังพืด ลวกได้ความสุกที่ต้องการ และเก็บไว้ใช้ทำอาหารวันต่อวันเท่านั้น และขนาดที่เท่ากันเนี่ย ทางร้านเลือกมาแต่ลูกใหญ่ๆเท่านั้น ไม่ได้คัดมาใส่หม้อแต่อย่างใด เรียกได้ว่าไม่ธรรมดานะจ๊ะ แต่ต้องยอมรับแหละว่าอร่อยแตกต่างจากร้านอื่นที่เคยทานมาก่อนหน้านี้จริงๆ แฟนไข่ปลาริวกิวอย่างเราต้องขอคารวะร้านนี้เลย อร่อยจริงจังมากๆ

สะตอผัดพริกกุ้งราคา 220 บาท ตอนแรกแค่อยากทานเฉยๆ แต่ความแปลกของเมนูนี้คือ ไม่ได้ผัดกะปิ หรือพริกแกงแบบร้านอื่น เป็นผัดพริกปรุงรสธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือมันหอมพริกเหลืองมาก... ทุกคำที่เคี้ยวกลิ่นสะตอลูกโตๆเข้ากันได้ดีกับพริกเหลืองฟุ้งในปาก รสเผ็ดแซ่บ ทานกับข้าวสวยสะใจสุดๆ กุ้งที่ใส่มาให้ตัวค่อนข้างใหญ่ ผัดมาสุกเด้งกำลังดี หลายๆร้านที่เคยทาน เวลาเคี้ยวกุ้งจะสุกเป็นเส้นๆ แต่ที่ร้านนี้กรอบเด้งเลย อร่อยมาก !!!

คู่รักผัดพริกสด ราคา 350 บาท ดูจากหน้าตาแล้วไม่ค่อยน่าอร่อย แต่อย่าดูถูกเชียว หอยหลอดถึงแม้จะตัวเล็ก แต่เคี้ยวหนึบเด้งอร่อยกว่าร้านที่ให้ตัวใหญ่หลายๆร้านอีก ผัดมารสชาติคล้ายๆผัดฉ่าที่ใส่แค่พริกกับใบโหระพา เวลาไข่ปลาริวกิวแตกละลายรวมกับซอสที่ผัดมา เคลือบตัวหอยหลอดเอาไว้ เพิ่มความเข้มข้นให้ซอสขึ้นไปอีกขั้น อร่อยแบบ Surprise มาก ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆ ซอสและไข่ปลาริวกิวแตกเคลือบข้าวเวลาเคี้ยว อร่อยจัดจริงๆ

มาแล้วเมนูที่แพงที่สุดในมื้อนี้ ปูไข่ 1 ตัวใหญ่นึ่งนม ขนาดตัวนี้ 650 กรัม ราคา 975 บาท จานนี้สุดยอดจริงๆ ปูไข่ตัวยักษ์ไข่แน่นเต็มกระดอง นึ่งนมสดมาความสุดระดับไข่ปูเด้งดึ๋งๆกำลังดี จะทานเปล่าๆ ทานกับข้าวสวย หรือเพิ่มความแซ่บด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บๆยิ่งอร่อย (แนะนำให้ทานกับน้ำจิ้มดีกว่า เหมือนปูตัวใหญ่อายุเยอะแล้วมันเลยติดรสขมไปนิดนึง แต่น้ำจิ้มที่ร้านนี้ช่วยได้เยอะ) เนื้อแน่นสุดๆ แน่นชนิดที่ว่าปูเนื้อเป็นซี่ๆแต่เด้งเคี้ยวหนึบทานอร่อย เรียกได้ว่าสุดยอดจริงๆครับสำหรับปูไข่ที่นี่ ใครไม่เคยทานมาก่อน มาลองร้านนี้รับรองติดใจแบบผมแน่นอนครับ

กินปูเนื้อไปเยอะแล้ว เห็นที่ร้านมีปูม้าด้วย สั่งมาลองสักครึ่งกิโลดูครับ ปูมานึ่งครึ่งโล ราคา 425 บาท ได้มา 3 ตัวใหญ่ๆ เนื้อมันไข่เยอะ สดอร่อยเช่นเดิม (แต่โลละ 700 สำหรับปูม้านี่แพงเกินไปสำหรับผมสักหน่อย) ปกติถ้าอยากทานจะนั่งรถไปชะอำตรงแพปูให้เขาทำให้ โลละ 3-4 ร้อยบาทเอง แต่ขนาดเล็กกว่านี้หน่อยนะ เอาเป็นว่าสำหรับผมกำเงิน 400 บาทไปซื้อยำปูไข่ดองทานให้สะใจดีกว่าครับ ปูม้าร้านนี้ขอไม่แนะนำให้สั่งละกัน ไม่ค่อยคุ้ม

เห็นวันก่อนแฟนผมบ่นว่าอยากทานหอยแครง ที่นี่มีหอยแครงเผาด้วย ดูท่าน่าจะสด (ประเมินจากหลายๆจานที่ทานไปเมื่อกี้) อ่ะสั่งมาแล้วกันครับ หอยแครงเผา ราคา 150 บาท พอยกมา "ตัวใหญ่มาก" แล้วเผายังไงให้ด้านในสุกฉ่ำเหมือนลวกแบบนี้ล่ะหอยตัวใหญ่เคี้ยวเต็มปากเต็มคำกับน้ำจิ้มแซ่บๆ ใครเป็นสายหอยแครงไม่ผิดหวังแน่นอน

อิ่มอร่อยเบิกบานใจ นี่ก็หวั่นๆตอนเรียกเก็บเงินอยู่เหมือนกัน เพราะมันอร่อยไปซะหมด แต่แฟนผมเบรกเอาไว้ก่อน บอกว่าเอาไว้รอบหน้าบ้าง เช็ดบิลออกมามื้อนี้ รวมข้าวเปล่า 1 โถ น้ำเปล่า 2 ขวด น้ำอัดลม 1 ที่ น้ำแข็ง 1 ถัง เฮ้ยไม่แพงอย่างที่คิด 2,980 บาท ไม่มี Vat.และ Service Charge มากวนใจเช่นเคย ถ้ารวมกับห่อหมกที่ทานไปด้วย 2 ห่อตะกี้ก็ประมาณ 3,160 บาท มาทานกัน 3 คน ตกคนละ 1,000 บาทนิดๆ แต่ได้ทานปูไข่คุณภาพดีแบบสะใจ (เอาจริงๆคุณภาพดีกว่าบุฟเฟ่ต์ตามโรงแรมแน่นอน เพราะที่ร้านนี้เขารับประกันคุณภาพ) ไม่แปลกใจเลยว่ารางวัลมิชลินระดับ Bib Gourmand เขาได้มาได้อย่างไร เพราะส่วนตัวเคยไปทานบุฟเฟ่ต์ปูที่ Home Stay จังหวัดจันทบุรี แบบปูดิ้นในกะละมังก็จับนึ่งทานเลย ไม่อร่อยขนาดนี้นะ ยืนคุยกับคุณป้าพนักงานบอกว่า เดี๋ยวปลายปีนี้ที่ร้านมีแผนที่จะย้ายไปเปิดที่ใหม่ ยังไม่รู้ว่าที่ไหน คอยติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้เอาไป 5 ดาวเต็มแบบไม่ต้องสงสัยอะไรทั้งสิ้น 🌟🌟🌟🌟🌟 ดีเยี่ยม!


พิกัด : เลขที่51/10 ถนนบางแวก แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 10160

เปิดทุกวัน 14.00 - 22.00 น. โทร.02-410-1234

Facebook : https://www.facebook.com/Meaklong/

อ่านรีวิวแล้ว ช่วยกดถูกใจเพจของเราด้วยที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ < อย่าลืมกด See First จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 797 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page