top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิวร้านลับในซอยลึก "ครัวยายเปล่ง" อาหารไทยสูตรคุณยาย รสชาติจัดจ้านถึงใจ ในบรรยากาศบ้านสวนนั่งสบายๆ

อัปเดตเมื่อ 15 มิ.ย. 2564วันนี้ผมไม่ได้เป็นคนหาร้าน แต่เป็นทางฝั่งของครอบครัวแฟนผมจัดมาครับ วันของครอบครัวหาร้านอาหารทานกันสักหน่อย ก็พามากันที่ร้านนี้ครับ"ครัวยายเปล่ง"อยู่ในซอยบรมราชชนนี 101 ปากซอยเหมือนเป็นทางเข้าหมู่บ้านธรรมดา ที่ไม่น่าจะมีร้านอาหารอยู่ในซอยได้ ตรงเข้ามาเรื่อยๆข้ามสะพานก็เจอแล้วครับร้านอยู่ขวามือ ต้องสังเกตนิดหน่อยเพราะป้ายร้านเล็กมาก แถมยังมีต้นไม้เต็มหน้าร้านไปหมด หาที่จอดรถแล้วเดินมาที่ร้าน ตอนแรกนึกว่าคนไม่มี แต่เดินเข้าไปในร้านเลี้ยวซ้าย(เป็นมุมนั่งข้างคลองที่เราข้ามสะพานเมื่อกี้) คนทานกันเพียบเลย และดูวุ่นวายมากๆ ต้องบอกว่าก่อนมาที่บ้านต้องโทรถามทางร้านก่อนว่าเปิดไหม (เพราะเคยมาแล้วร้านไม่เปิดก็มี ถึงจะบอกว่าหยุดทุกวันจันทร์ก็เถอะ) ตอนนี้ไม่มีที่นั่งต้องยืนรอกันสักครู่ ให้โต๊ะอื่นทานเสร็จก่อนแล้วเรารอนั่งทานต่อเลยครับ

ใครจะมาทานที่นี่ ต้องทำใจอย่างนึงคือ การบริการไม่ได้รวดเร็วทันใจแบบร้านอาหารมืออาชีพ (เหมือนเป็นธุรกิจในครอบครัวมากกว่า) หลานตัวเล็กต้องมาช่วยเก็บจาน เช็ดโต๊ะ เสิร์ฟน้ำ เราก็ช่วยน้องส่วนหนึ่งด้วยเด็กตัวเล็กนิดเดียว จากนั้นก็เปิดเมนูสั่งอาหารกันครับ โดยปล่อยให้คนที่เคยทานมาก่อนสั่งมาให้เลยว่าเมนูไหนอร่อย ราคาอาหารที่ร้าน ราคา 70 - 270 บาท (แต่เมนูส่วนใหญ่จะอยู่ที่ราคา 95 - 100 บาทต่อจาน) ก็ถือว่าไม่แพงครับ (เห็นโต๊ะข้างๆสั่งอาหารไม่กี่อย่าง แล้วสั่งเบียร์นั่งชิลล์ริมคลองแบบยาวๆเลย) ส่วนของหวานที่ร้านมีให้เลือก 2 อย่างคือ ทับทิมกรอบและสลิ่มน้ำกะทิ เมนูละ 20 บาท ถ้าจะสั่งกลับบ้านต้องแจ้งล่วงหน้า 30 นาทีอีกด้วย ใครติดใจอาหารที่ร้านแล้วอยากสั่งกลับบ้าน ก็เผื่อเวลาเอาไว้หน่อยนะครับ ไม่งั้นกว่าจะได้ต้องรอนานจนเบื่อแน่นอน

อาหารมาเสิร์ฟแล้วครับ (กว่าจะมาจานแรกก็รอนานพอสมควรเหมือนกันนะ) เมนูแรก "ปลาดุกฟูขี้เมากะเพรากรอบ ราคา 100 บาท" ให้เยอะจานใหญ่ ที่สำคัญรสชาติจัดจ้านถึงเครื่องสมุนไพร จะทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย หรือจะทานเป็นกับแกล้ม บอกเลยว่าแจ่มครับ สลัดภาพปลาดุกฟูเมนูเดิมๆออกไปได้เลย จานนี้ขอแนะนำให้สั่งครับ

"แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ราคา 100 บาท อันนี้ก็ราคาถูก อัดแน่นลูกชิ้นปลากรายมาเต็มถ้วย รสชาติเครื่องแกงที่นี่เผ็ดกลางๆ ไม่จัดจ้านมากนัก แต่รสชาติกลมกล่อมกำลังดี (น่าจะเกิดจากเครื่องแกงที่ใช้ไม่ค่อยดีมากกว่า)แต่ก็ถือว่าทานได้ ราคาถูก เหมาะกับคนที่ทานรสไม่จัด แต่สำหรับเรามีมาตรฐานค่อนข้างสูง เลยเฉยๆครับ

ใครที่เป็นสาวกพุงปลาช่อนต้องกรีดร้อง "ต้มยำพุงปลาช่อนแบบหม้อไฟ 220 บาท" (ถ้าเป็นแบบถ้วยราคา 110 บาท) ยกมาวางครั้งแรก ที่ขาวๆนั่นพุงปลาจริงๆใช่ไหม? ชิ้นใหญ่เว่อร์ เนื้อหวานมัน ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อนุ่ม เคี้ยวเต็มปากเต็มคำสุดๆ ต้มยำรสชาติครบทั้ง เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานเล็กน้อย แต่หม้อนี้ติดอย่างนึงคือใช้มะนาวขวดแน่นอน (กลิ่นมะนาวแปลกๆ) แต่ถ้าไม่ได้ซีเรียสเรื่องกลิ่น ถือว่าใช้วัตถุดิบชั้นดี ปรุงรสมาถึงเครื่อง สมราคาอยู่ครับ

ไม่ต้องไปต่างจังหวัดก็ได้กินเนื้อปลาบึกดีๆ กับเมนู "ผัดเผ็ดปลาบึก ราคาแค่ 100 บาท" ปัญหาของที่ร้านนี้คือกลิ่นเครื่องแกงไม่ค่อยถึง แต่ปรุงรสมาดี เค็มหวาน ให้เนื้อปลาบึกมาชิ้นใหญ่ เนื้อแน่น เคี้ยวเต็มปากเต็มคำ ผัดเผ็ดเพิ่มความหอมด้วยเครื่องสมุนไพร (ใบโหระพา/พริกชี้ฟ้า/พริกไทยสด) ทานกับข้าวสวยร้อนๆบอกเลยว่าดีงามมาก

"กุ้งเผาหนึ่งกิโล 700 บาท" ทางร้านแบ่งมาเป็น 2 จาน จานละครึ่งกก. กลิ่นกุ้งหอมย่างถ่านแต่ค่อนข้างตัวเล็กไปหน่อย แกะเปลือกออกมาเนื้อกุ้งเหลืออยู่นิดเดียวเอง ใครที่ชอบทานกุ้งเผาแบบเต็มปากเต็มคำอาจจะไม่ถูกใจสิ่งนี้ครับ แต่น้ำจิ้มบอกเลยเปรี้ยวแซ่บถึงใจมาก(แต่ก็ยังมีกลิ่นมะนาวขวดอยู่ดี) ถ้าใช้กุ้งใหญ่ตัวกว่านี้จะดีมาก

ต่อกันด้วยเมนูแซ่บๆอย่าง "ยำปูม้าดอง (ราคาตามน้ำหนัก) แต่ตัวนี้ 180 บาท" ปูม้าตัวใหญ่เต็มจาน มีไข่เล็กน้อย ราดด้วยน้ำยำที่เต็มไปด้วยกระเทียมและพริก (ทานเสร็จไม่ต้องคุยกับใครเลย) ปูสดเนื้อหวาน ทานอร่อย ส่วนรสน้ำยำก็คล้ายกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ทานไปเมนูก่อนหน้านี้ แต่เผ็ดพริกและฉุนกระเทียมขึ้นจมูกมากกว่า แซ่บสะใจดีครับ

ปิดท้ายด้วยเมนูที่แพงที่สุด และขายดีอันดับ 1 ของที่ร้าน "ขาหมูทอด ราคา 270 บาท" ถึงจะเป็นร้านอาหารไทย แต่ก็มีขาหมู (ที่รสชาติคล้ายขาหมูเยอรมัน) จำหน่ายด้วย เสิร์ฟมาร้อนๆ หนังด้านนอกกรอบ เนื้อด้านในชุ่มฉ่ำ มีความเค็มอ่อนๆ หอมเครื่องสมุนไพรบางๆ มายกขาทั้งส่วนน่องและอุ้งเท้า (ยิ่งตรงอุ้งเท้าที่เป็นเอ็นยิ่งมันอร่อย) เพิ่มรสชาติด้วยน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดอีกนิด บอกเลยว่าสุดยอดมากครับ สมกับเป็นเมนูที่ทุกโต๊ะมาแล้วต้องสั่งจริงๆ สู้ขาหมูโรงเบียร์ชื่อดังหลายๆร้านได้เลย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ (สั่งมา 1 โถ ราคา 100 บาท) และจบด้วยน้ำเปล่าปิดท้ายมื้อ (ชอบถังน้ำแข็งที่นี่ ยกมาเป็นแบบกระติกละลายช้าดี) ก็อิ่มกันทั้ง 5 คน เรียกเช็คบิลกันเลยครับผม

เรียกเก็บเงินหน่อยคร้าบบบ... บิลมาแบบร้านบ้านๆเลยเขียนมือเอาง่ายๆ มื้อนี้จ่ายแค่ 1,842 บาท ถือว่าถูกมาก อาหารรสชาติค่อนข้างดี (แต่ส่วนตัวว่าปรับอีกนิดหน่อยจะสุดยอดกว่านี้) วัตถุดิบที่ใช้คุณภาพดี ชิ้นใหญ่ ให้เยอะ แถมบรรยากาศชิลล์ริมฝั่งคลอง เหมาะแก่การมาทานอาหาร นั่งคุยเล่นกับเพื่อนๆ หรือครอบครัวสุดๆ แต่วันที่เรามาเป็นวัน ส.-อา. คนเลยเยอะเป็นพิเศษ อาหารออกช้า และการบริการดูติดๆขัดๆ ต้องทำใจในจุดนี้เล็กน้อยนะครับ สำหรับร้าน "ครัวยายเปล่ง" ถือว่าทำได้ดีและราคาอาหารถูกมาก เอาคะแนนไปเลย 4 ดาวครับ🌟🌟🌟🌟


พิกัด : เลขที่ 8 ซอยบรมราชชนนี 101 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170

เปิดทุกวัน (ร้านปิดทุกวันจันทร์) 10.30 -20.00 น. โทร.02-448-3759

Facebook : https://bit.ly/2ZLK4Fu

อ่านรีวิวแล้วสนุกช่วยกดถูกใจเพจของเราด้วยที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ < และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 969 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page