top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนFood Addicts - เสพติดการกิน

รีวิวร้านส้มตำ "จี๊ด-จ๊าด" อาหารอีสานสุดแซ่บแบบ Non ปลาร้าทุกเมนู เปิดมานานกว่า 20 ปี คู่ตลาดจตุจักร

อัปเดตเมื่อ 15 มิ.ย. 2564วันนี้ผมพาครอบครัวมาเที่ยวที่ตลาดจตุจักร ตอนนี้เป็นเวลาประมาณ 10.00น. เลยตัดสินใจว่าหาอะไรทานกันก่อนเพราะช่วงเที่ยงร้านอาหารส่วนใหญ่คนเต็มเกือบหมด เดินผ่านร้านส้มตำร้านนึง จำได้ว่าปกติลูกค้าจะแน่นร้านสุดๆ แต่วันนี้ยังไม่มีคนเลยชื่อร้านว่า จี๊ด-จ๊าด อยู่ภายในโครงการ 8 ซอย 17/1 ติดริมทางเดินหลัก สังเกตกันสาดสีแดงยี่ห้อน้ำอัดลมชื่อดังเอาไว้ ภายในร้านเปิดโล่งดูปลอดโปร่ง นั่งแล้วไม่รู้สึกอึดอัดแบบหลายร้านในจตุจักร เลยตัดสินใจว่าทานร้านนี้แหละ เห็นร้านนี้มาตั้งหลายปีแล้วไม่เคยชิมสักที มีอะไรให้ทานบ้าง? ขอดูเมนูที่ร้านหน่อยครับ

ร้านนี้ขายส้มตำและอาหารอีสาน ส้มตำราคาเริ่มต้นแค่ 55 บาท ยำและเมนูของทอดราคาเริ่มต้นที่ 60 ไม่เกิน 90 บาท หลายเมนูมีการใช้วัตถุดิบที่ไม่เหมือนกับร้านอาหารอีสานอื่นๆทั้งหมี่เหลืองทอดกรอบ/กุ้งทอด/ทูน่า นำมาผสมกันกลายเป็นเมนูจานใหม่ดูน่าสนใจดี นอกจากนี้ยังมีอาหารจานเดียว/ส้มตำแบบชุดใหญ่ราคาเริ่มต้นที่ 110 ถึง 130 บาท เครื่องดื่มเริ่มต้นที่ 15 บาท ราคาอาหารโดยรวมของที่นี่ถือว่าไม่แพงนะ เข้าไปในร้านหาที่นั่งกันก่อนครับ

ครัวของที่ร้านนี้เป็นแบบเปิด เราสามารถมองเห็นวัตถุดิบและแม่ครัวกำลังทำอาหารให้เราได้ทุกขั้นตอน แบ่งเป็นครัวร้อนสำหรับทอด-ย่าง และครัวเย็นสำหรับตำ-ยำ ทุกคนในครัวแต่งตัวดูสะอาด หมวกสีขาวเก็บผมมิดชิดใส่ผ้ากันเปื้อนตามมาตรฐานร้านอาหารทุกคน ใครที่ซีเรียสเรื่องความสะอาดน่าจะสบายใจได้ ระหว่างนี้เราไปนั่งที่โต๊ะจิบน้ำพลางๆรออาหารมาเสิร์ฟกัน ลืมบอกไปว่าที่นี่ไม่มีเมนูปลาร้านะครับ น่าจะเพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

เมนูจานแรก”ปลาทูน่าทรงเครื่อง” ราคา 110 บาท ในรูปเมนูดูเยอะแต่ของจริงปริมาณค่อนข้างน้อยไปหน่อย ยำทูน่าใส่มะม่วงดิบ/หอมแดง/ใบสะระแหน่/พริกแห้ง รสชาติเปรี้ยว/เค็ม/หวานนิดๆ คล้ายกับที่บ้านผมทำกินเป็นประจำ (แต่สูตรของที่บ้านจะใส่มะพร้าวคั่วลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นและความหอมมัน) แต่ที่ร้านนี้เขาเสิร์ฟมาพร้อมกับถั่วลิสงคั่ว(ดูจากสีน่าจะคั่วเอง) และหอมแดงเจียว ทานคู่กับเส้นขนมจีนสดไร้กลิ่นหมักเปรี้ยวติดๆ อร่อยลงตัวดีครับ เมนูอาหารจานเดียวอีกจานเป็น “ข้าวหน้าหมูทอด” ราคา 110 บาท เป็นหมูสามชั้นชุบแป้งทอดกรอบๆ ที่เลือกชิ้นหมูมีสัดส่วนเนื้อ/ไขมันแทรกอย่างสวยงาม เสิร์ฟมาพร้อมกับไข่เจียวแบบเส้น/ข้าวสวย/แตงกวา เวลาทานก็ตักทุกอย่างให้อยู่ในคำเดียวกัน แล้วราดด้วยน้ำจิ้มแจ่วรสเผ็ด/เค็ม/เปรี้ยวนวลด้วยน้ำมะขามเปียกผสมมะนาว หอมกลิ่นข้าวคั่ว หมูสามชั้นกรอบๆทานคู่กับข้าวและไข่เจียวเส้นนุ่มๆและแจ่วสูตรเด็ด อร่อยลงตัวดีครับ สำหรับราคา 110 บาท ได้หมูทอดมาแค่ 6 ชิ้นถือว่าราคาค่อนข้างแรงไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วรสชาติดีเกินคาด ให้อภัยในจุดนี้ครับ

เมนูถัดมา”ยำขนมเส้นกุ้งกรอบ”ราคา 80 บาท มันคือยำขนมจีนที่ใส่กุ้งทอดกรอบเป็นท๊อปปิ้งไว้ให้ด้านบน ยำขนมจีนใส่ปลาฟูกรอบ/ถั่วฝักยาว/พริกป่น ปรุงรสเปรี้ยวเค็มกำลังดี แต่จานนี้มันไม่มีปลาร้าเลยทำให้รู้สึกไม่นัวเท่าที่ควร ใครเคยทานยำขนมจีบแบบใส่ปลาร้ามาก่อนอาจจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปหน่อยนะครับ ตามมาด้วยของทานเล่นอย่าง “สะโพกไก่ทอด” ราคา 65 บาท เป็นสะโพกไก่ชุบแป้งทอดแบบไร้กระดูก ที่ทางร้านเตรียมจะทอดไว้ให้สุกก่อนประมาณ 60% ก่อนเสิร์ฟจะนำไปทอดอีกครั้งกลายเป็นเทคนิคทอด 2 รอบ ทำให้หนังด้านนอกกรอบ ความชื้นส่วนเกินของไก่หายไปกลายเป็นความนุ่มกระชับเคี้ยวสนุก ทานกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเดียวกับข้าวหมูทอดดีงามเลยครับ

ต่อกันด้วยเมนูไอเดียอย่าง “ลาบหมี่กรอบ” ราคา 75 บาท ลาบหมูรสชาติเปรี้ยวนำ/เค็มตาม/หวานติดๆ หอมกลิ่นข้าวคั่วตามตำรับอีสาน แต่เพิ่มความเคี้ยวสนุกไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มหมี่เหลืองทอดกรอบแบบร้านราดหน้า จากปกติลาบหมูที่มีแต่ความนุ่มนิ่มในปาก กลายเป็นนิ่มผสมกรอบเคี้ยวสนุก และกลิ่นไข่ของเส้นหมี่เหลืองทอด ทำให้มีกลิ่นที่ดีขึ้นกว่าสูตรปกติอีกด้วย แนะนำให้สั่งเลยครับ ส่วนใครที่เป็นคนหลายใจ อยากทานวัตถุดิบหลายๆอย่างในจานเดียวกัน ให้สั่งเมนู “น้ำตกรวมทอด” ที่ใส่ของทอดให้ถึง 3 ชนิดทั้ง หมูยอกลิ่นพริกไทยดำแตะจมูก/สะโพกไก่ทอดและกุ้งทอด มาทำน้ำตกรสชาติแบบข้าวยำไก่แซ่บร้านฟาสต์ฟู๊ดชื่อดัง อร่อยพอฟัดพอเหวี่ยงกันได้เลยครับผม

มาร้านส้มตำก็ต้องสั่ง “ส้มตำไทย” ราคา 55 บาท มาลองชิมดู เส้นมะละกอกรอบๆ ปรุงรสน้ำปรุงมาเปรี้ยวหวานตามแบบรสที่บ้านผมทานพอดี ที่สำคัญคือกุ้งแห้งที่ทางร้านใช้ใส่ในส้มตำนั้นตัวใหญ่กว่าร้านทั่วไปมาก (น่าจะราคากิโลละ 700-800 บาท) แต่รสชาติไม่เค็ม เคี้ยวสนุกดีครับ จานสุดท้ายสั่งเป็นเมนู “ยำปลาดุกฟู” ราคา 80 บาท ปลาดุกฟูทอด ราดด้วยน้ำยำแบบยำมะม่วงดิบรสเปรี้ยวนำหวานตาม ทานกับปลาดุกฟูกรอบๆหอมกลิ่นปลาดุกชัดเจน (ทางร้านน่าจะไม่ได้ผสมเกล็ดขนมปังลงไป) แต่ใครไม่ชอบกลิ่นปลาดุกอาจจะไม่ค่อยชอบจานนี้นะครับ

มื้อนี้ทานกัน 3 คนเลยสั่งเส้นขนมจีนราคาจานละ 15 บาท ขนมจีนที่นี่เป็นแบบเส้นสดไม่ใช่เส้นหมัก ใครที่ท้องไส้ไม่ค่อยดีก็ทานเส้นขนมจีนร้านนี้ได้สบายๆ ข้าวเหนียวอีก 3 ราคาห่อละ 15 บาท (แต่สุดท้ายทานกันไม่หมดเลยขอคืนไป 1 ห่อ) ผักสดเสิร์ฟเป็นกระหล่ำปลี/ถั่วฝักยาวขอได้เรื่อยๆ สรุปมื้อนี้อิ่มมากทานกันแทบไม่หมดเลยครับ

สรุปมื้อนี้ทานกัน 3 คนแบบจัดเต็มสุดๆหมดไป 660 บาท (คนละ 220 บาท) ถือว่าราคาไม่แพงเลย สำหรับร้านนี้ เหมาะกับคนอยากทานอาหารรสแซ่บๆแต่ท้องไส้ไม่ดี รสชาติค่อนข้างจี๊ดจ๊าดตามชื่อร้าน แต่ความเผ็ดอยู่ในระดับกลางๆทานได้ง่ายๆทุกคน (หากใครอยากทานเผ็ดๆก็จัดให้ได้) ลูกค้าส่วนใหญ่ของที่ร้านนี้จึงเป็นชาวต่างชาติ ส่วนตัวนั้นเห็นร้านนี้เปิดมานานแล้ว มีลูกค้าแน่นร้านทุกวัน ส.-อา. สอบถามได้ความว่าเปิดมา 20 กว่าปีแล้ว ไม่แปลกใจเลยครับที่อยู่มาได้ยาวนานขนาดนี้ เอาคะแนนความอร่อยและคุ้มค่าไป 5 ดาวเต็มเลยครับผม 🌟🌟🌟🌟🌟

พิกัด : ตลาดนัดจตุจักร โครงการ 8 ซอย 17/1 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. 10900

ร้านเปิดทุกวัน ส.-อา. เวลา 09.30 - 18.00 น. โทร. 081-902-2545

Facebook : https://www.facebook.com/jjjjeedjard/

อ่านรีวิวแล้วชอบรบกวนช่วยกด Share ให้เพื่อนๆอ่าน

แล้วตามไปกดถูกใจเพจของเราที่นี่ > https://www.facebook.com/FoodAddictsThai/ <

และอย่าลืมกด See First เพื่อที่จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆของเรานะ 😘😘😘ดู 990 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page